Tư vấn

Đất đai

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được xác định thế nào? Có phải sở hữu vĩnh viễn?
Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được xác định thế nào? Có phải sở hữu vĩnh viễn?

Nhà chung cư là gì?

Theo khoản 3 Điều 2 Luật Nhà ở năm 2023, số 27/2023/QH15, nhà chung cư được hiểu là nhà ở có từ hai tầng trở lên, được cấu tạo từ nhiều căn hộ và có các bộ phận sử dụng chung như lối đi, cầu thang, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Mỗi nhà chung cư đều bao gồm phần sở hữu riêng thuộc các căn hộ, phần sở hữu chung và các công trình hạ tầng phục vụ chung cho nhiều chủ sở hữu, người sử dụng.

Nhà chung cư bao gồm cả loại hình được xây dựng với mục đích để ở và loại hình công trình có mục đích sử dụng hỗn hợp, tức vừa có căn hộ để ở vừa có khu vực thương mại, dịch vụ hoặc chức năng khác. Chính vì có cả phần riêng và phần chung, quan hệ sở hữu trong nhà chung cư không chỉ giới hạn ở quyền đối với căn hộ mà còn gắn với nghĩa vụ tham gia quản lý, bảo trì và sử dụng các tài sản chung.

Thời hạn sở hữu căn hộ không được xác định cố định

Luật Nhà ở năm 2023 không quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư là 50 năm, 70 năm hay bất kỳ thời hạn cụ thể nào. Cách hiểu rằng chung cư chỉ được sở hữu trong một số năm nhất định không phản ánh đúng quy định hiện hành.

Theo Điều 58 Luật Nhà ở năm 2023, thời hạn sử dụng của nhà chung cư được xác định dựa trên hai căn cứ. Căn cứ đầu tiên là hồ sơ thiết kế, trong đó thời hạn sử dụng của công trình phải được ghi rõ trong văn bản thẩm định của cơ quan có thẩm quyền theo pháp luật về xây dựng. Căn cứ thứ hai là kết quả kiểm định chất lượng công trình do cơ quan có thẩm quyền thực hiện, phản ánh tình trạng kỹ thuật và khả năng sử dụng thực tế của nhà chung cư.

Thời hạn sử dụng này bắt đầu được tính từ thời điểm nhà chung cư được nghiệm thu và đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật xây dựng. Nói cách khác, đây là thời hạn sử dụng của công trình, không phải thời hạn đăng ký quyền sở hữu căn hộ trong sổ đỏ, sổ hồng.

Công trình hết tuổi thọ thiết kế sẽ được xử lý thế nào?

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo hồ sơ thiết kế, hoặc dù chưa hết thời hạn này nhưng công trình bị xuống cấp nghiêm trọng, có hư hỏng và tiềm ẩn nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người ở, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải chỉ đạo kiểm định và đánh giá chất lượng công trình theo Điều 61 Luật Nhà ở năm 2023.

Kết quả kiểm định là căn cứ để xác định tình trạng kỹ thuật thực tế của tòa nhà, từ đó quyết định biện pháp xử lý phù hợp. Một công trình không còn đáp ứng yêu cầu an toàn có thể phải được sửa chữa, cải tạo, bổ sung hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, phải được công bố hết thời hạn sử dụng và xem xét xử lý theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Do đó, hết thời hạn sử dụng theo thiết kế không đồng nghĩa với việc căn hộ tự động mất quyền sở hữu hoặc tòa nhà buộc phải phá dỡ ngay. Quyết định cuối cùng phải dựa trên kết quả kiểm định, đánh giá chất lượng và quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời hạn sở hữu được thể hiện trên Giấy chứng nhận thế nào?

Việc thể hiện thông tin về thời hạn sở hữu tài sản gắn liền với đất, bao gồm căn hộ chung cư, được quy định tại khoản 4 Điều 10 Thông tư số 10/2024/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Nếu người mua nhận được căn hộ theo hợp đồng mua bán và pháp luật có quy định thời hạn sở hữu, Giấy chứng nhận sẽ thể hiện ngày, tháng, năm kết thúc thời hạn sở hữu theo hợp đồng hoặc theo pháp luật về nhà ở. Trường hợp căn hộ nằm trên thửa đất thuộc quyền sử dụng của người khác, thông tin thời hạn sẽ được ghi theo ngày kết thúc hợp đồng thuê, hợp tác kinh doanh hoặc hình thức sử dụng đất khác với người sử dụng đất.

Đối với các trường hợp không xác định được thời hạn sở hữu tài sản gắn liền với đất, Giấy chứng nhận sẽ ghi mục thời hạn sở hữu là “-/-”. Đây là cách thể hiện cho thấy pháp luật không xác định thời hạn kết thúc quyền sở hữu đối với tài sản đó, thay vì ghi một con số cụ thể như 50 năm hay 70 năm.

Ý nghĩa khi mua căn hộ chung cư

Khi quyết định mua căn hộ, người mua nên phân biệt rõ giữa thời hạn sử dụng đất, thời hạn sử dụng công trình và quyền sở hữu căn hộ. Quyền sở hữu căn hộ không tự động hết hạn theo thời hạn sử dụng của đất hoặc theo tuổi thọ thiết kế của tòa nhà; việc xử lý khi công trình xuống cấp hoặc hết thời hạn sử dụng theo thiết kế phải dựa trên kết quả kiểm định và quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Trước khi ký hợp đồng, người mua nên kiểm tra dự án có được phê duyệt quy hoạch, có hồ sơ thiết kế được thẩm định, nhà chung cư đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng hay chưa, đồng thời đối chiếu nội dung thời hạn sở hữu được thể hiện trên Giấy chứng nhận sau khi căn hộ được cấp sổ. Đây là các căn cứ quan trọng giúp xác định tình trạng pháp lý và giá trị sử dụng lâu dài của căn hộ.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/dat-dai-nha-o/chung-cu-50-nam-va-chung-cu-vinh-vien-567-92623-article.html

ĐỌC THÊM

Sang tên Sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024: Có những thay đổi gì?

Luật Đất đai năm 2024 đã sửa đổi, bổ sung hàng loạt quy định trong đó có vấn đề sang tên Sổ đỏ. Cụ thể, dưới đây là những thay đổi về sang tên Sổ đỏ theo Luật mới.

Quy trình ký hợp đồng mua chung cư và 5 lưu ý khi ký

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những thông tin các bên cần lưu ý khi tiến hành ký hợp đồng mua bán chung cư.

Đất không thể canh tác có được bổi thường khi thu hồi không?

Đất nông nghiệp không thể canh tác diễn ra tương đối phổ biến. Vậy, đất không thể canh tác có được bổi thường khi thu hồi không? Đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền phái sinh từ chế định sở hữu; Hiện nay được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ đỏ năm 2024

Sang tên Sổ đỏ là thủ tục quan trọng khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất. Người dân có thể tự thực hiện việc sang tên theo hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ đỏ trong bài viết dưới đây.

02 trường hợp mua bán đất không cần Sổ đỏ

Hộ gia đình, cá nhân và người sử dụng đất khác được chuyển nhượng đất nếu đủ điều kiện, trong đó, phải có Sổ đỏ. Tuy nhiên, pháp luật còn quy định 2 trường hợp mua bán đất không cần Sổ đỏ.

Nhận chuyển nhượng diện tích đất nuôi trồng thủy sản có thuộc trường hợp bị pháp luật nghiêm cấm không?

Điều 12 Luật đất đai năm 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm thực hiện liên quan đến đất đai, trong đó, tại Khoản 5 quy định: “5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ...

Bảy trường hợp đất không được cấp sổ đỏ từ 1/8

Từ 1/8/2024 khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì đất sẽ không được cấp sổ đỏ

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

Việc xây nhà, công trình trên đất nông nghiệp khá phổ biến. Một trong những vấn đề mà người sử dụng đất quan tâm là bồi thường đất nông nghiệp có nhà ở thế nào?

Đất vườn là gì? Chuyển đất vườn lên đất thổ cư như thế nào?

Mặc dù pháp luật đất đai hiện nay không quy định hay giải thích thế nào là đất vườn nhưng căn cứ vào thực tiễn sử dụng đất có thể hiểu đất vườn là đất sử dụng để làm vườn.

Tách thửa đất cần đáp ứng điều kiện gì?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề tách thửa đất thông qua bài viết dưới đây:

Nhà thương mại liên kế là gì? Khi xây dựng nhà thương mại liên kế cần đáp ứng những nguyên tắc gì theo quy định?

Nhà thương mại liên kế là gì? Nếu muốn xây dựng cần đáp ứng những nguyên tắc gì theo quy định? Thiết kế kết cấu về nhà thương mại liên kế như thế nào?

Đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

Khác với các loại đất thông thường khác như đất nông nghiệp, đất thổ cư,… việc quản lý và sử dụng đất an ninh quốc phòng tương đối đặc biệt. Nhiều người thắc mắc, vậy đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

Luật Đất đai (sửa đổi): Đất không có giấy tờ trước ngày 1/7/2014 sẽ được cấp sổ hồng

Ngày 18/1/2024, Luật đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội khoá XV thông qua với nhiều điểm mới đáng chú ý, mang tính đột phá để tháo gỡ vướng mắc, bất cập trên thực tế.