Tư vấn

Đất đai

ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC MUA BÁN KHÔNG?
ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC MUA BÁN KHÔNG?
Trong thực tế, nhiều người dân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy giao dịch này có được pháp luật công nhận không?

1. Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 45 Luật Đất đai năm 2024, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

  • Đất không có tranh chấp hoặc tranh chấp đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật;

  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án;

  • Đất đang trong thời hạn sử dụng đất;

  • Quyền sử dụng đất không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Như vậy, nguyên tắc chung là muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận.

2. Đất chưa có Sổ đỏ có được mua bán không?

Căn cứ khoản 1 Điều 45 Luật Đất đai năm 2024, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông thường phải có Giấy chứng nhận. Do đó, đối với đất chưa được cấp Sổ đỏ, các bên về nguyên tắc không đủ điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nếu các bên chỉ lập giấy viết tay để mua bán đất chưa có Sổ đỏ thì giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể không được cơ quan nhà nước công nhận, không thực hiện được thủ tục sang tên và dễ phát sinh tranh chấp.

3. Một số trường hợp ngoại lệ không bắt buộc phải có Sổ đỏ

Luật Đất đai năm 2024 vẫn cho phép thực hiện một số giao dịch về quyền sử dụng đất dù chưa được cấp Giấy chứng nhận, cụ thể:

Trường hợp thứ nhất: Người sử dụng đất đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận

Theo khoản 7 Điều 45 Luật Đất đai năm 2024, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng khi có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất và đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc áp dụng trường hợp này cần xem xét cụ thể hồ sơ, nguồn gốc đất và điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

Trường hợp thứ hai: Thừa kế quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định người nhận thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng khi đáp ứng các điều kiện luật định, kể cả trong một số trường hợp chưa kịp cấp Giấy chứng nhận nhưng đủ điều kiện theo quy định.

4. Rủi ro khi mua đất chưa có Sổ đỏ

Việc mua bán đất chưa có Sổ đỏ có thể dẫn đến nhiều hệ quả pháp lý như:

  • Không thực hiện được thủ tục đăng ký biến động, sang tên quyền sử dụng đất;

  • Khó chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất;

  • Nguy cơ đất đang có tranh chấp, thuộc quy hoạch hoặc không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận;

  • Hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu nếu vi phạm điều kiện có hiệu lực của giao dịch theo quy định của Bộ luật Dân sự;

  • Khó bảo vệ quyền lợi khi xảy ra tranh chấp.

5. Khuyến nghị trước khi nhận chuyển nhượng đất

Trước khi đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bán đất, người dân nên:

  • Kiểm tra tình trạng pháp lý của thửa đất;

  • Yêu cầu bên chuyển nhượng xuất trình Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận;

  • Xác minh thông tin quy hoạch, tranh chấp, thế chấp;

  • Thực hiện giao dịch thông qua hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.

ĐỌC THÊM

Đất CCC là gì? Đất CCC có phải đóng thuế không?

1. CCC là đất gì? Theo Phần I Phụ lục số 01 trong Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, có quy định về giải thích cách xác định loại đất như sau: Đất...

Mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không?

Mua đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến, nhất là đối với những mảnh đất được giao dịch từ nhiều năm trước. Vậy, trường hợp mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không? Cùng làm rõ...

Thêm tên vợ, chồng vào Sổ đỏ như thế nào?

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực mang đến nhiều thay đổi về Sổ đỏ. Trong đó, đáng chú ý là hiện đang có thông tin sau 2025 phải ghi tên cả 2 vợ chồng vào Sổ đỏ. Vậy điều kiện và thủ tục như...

Một số vấn đề về tranh chấp đất đai và trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp đất đai:

Ở Việt Nam, đất đai là một loại tài sản đặc biệt, thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Đất chưa có Sổ đỏ khi ly hôn có được chia không?

Chia tài sản trong đó có quyền sử dụng đất là vấn đề được quan tâm khi làm thủ tục ly hôn. Vậy với trường hợp đất chưa có Sổ đỏ khi ly hôn có được chia không?

Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế

Các tổ chức kinh tế khi được giao đất nhưng không sử dụng thì làm gì? Lúc đó, mảnh đất đó có được chuyển nhượng cho tổ chức kinh tế khác không? Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các...

Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì tổ chức kinh tế có được cho thuê quyền sử dụng đất không?

Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì tổ chức kinh tế có được cho thuê quyền sử dụng đất không?

Xác định hạn mức đất ở như thế nào?

Việc quy định về hạn mức đất ở có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo sự cân bằng cho sự phát triển xã hội. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề xác định hạn mức đất ở như thế...

Nhiều đối tượng được hưởng lợi từ những thay đổi của Luật Đất đai

Chuyên gia dự báo, thay đổi trong Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ khiến nhiều đối tượng trong thị trường bất động sản được hưởng lợi.

Ai phải nộp phí công chứng khi mua bán nhà đất?

Khi mua bán nhà đất, ngoài thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, các bên phải nộp phí, thù lao công chứng. Vậy ai phải nộp phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

Giá đền bù đất trồng lúa theo quy định Luật Đất đai nâm 2024 là bao nhiêu?

Giá đền bù đất là mức giá mà Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sử dụng để tính toán và chi trả cho người có đất bị thu hồi khi thực hiện các dự án, công trình phát triển kinh tế,...

Lấn chiếm đất chưa sử dụng bị xử lý thế nào?

Phần diện tích đất trống chưa đưa vào sử dụng sẽ rất dễ bị lấn chiếm để thực hiện vào mục đích cá nhân. Đây là hành vi phạm luật và có thể bị xử phạt vi phạm.