Tư vấn

Đất đai

Nhà xây không phép có bị cưỡng chế không?
Nhà xây không phép có bị cưỡng chế không?
Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề nhà xây không phép một cách rõ ràng nhất qua bài viết dưới đây:

Theo khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 20149 (sửa đổi 2020):

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, xây nhà không phép là hành vi khởi công, xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Công trình bị coi là xây dựng không phép trong các trường hợp:

  • Không nộp hồ sơ xin phép trước khi thi công.
  • Xây sai ranh đất, sai quy hoạch hoặc xây trên đất không đủ điều kiện cấp phép.
  • Đã xin phép nhưng hết hạn mà vẫn thi công.

* Khi nào bị cưỡng chế tháo dỡ công trình xây không phép?

Căn cứ theo điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định như sau:

c) Buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm với các hành vi quy định tại khoản 4, khoản 6, khoản 7, khoản 8 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 9, khoản 10, khoản 12, khoản 13 Điều này.

Theo đó, các trường hợp buộc phải cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép đó là:

- Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn.

- Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới.

- Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

- Xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

- Xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt.

- Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

- Tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm sau khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính (trước khi ban hành quyết định xử phạt) dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm đối với các hành vi vi phạm hành chính được quy định tại khoản 4, khoản 6, khoản 7, khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 4, khoản 6, khoản 7, khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP mà tái phạm nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của công ty Luật PLTT Hà Nội, chúng tôi mong có thể giúp đỡ cho người đọc.

ĐỌC THÊM

Luật đất đai (sửa đổi): Bảo đảm đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Theo Luật đất đai (sửa đổi), chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều quy định mới.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ

Theo quy định tại Điều 40 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách...

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn sở hữu đất và thành lập doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Vậy liệu người nước ngoài có được mua đất và sở hữu đất ở Việt Nam không?

Thế nào là đất sử dụng ổn định lâu dài?

Dự án của công ty tôi có thời gian thực hiện là 50 năm thì có được xác định là dự án đầu tư có mục đích sử dụng đất lâu dài theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 51/2021/NĐ-CP hay...

Tự ý san lấp đất nông nghiệp bị xử lý thế nào?

Tự ý san lấp đất nông nghiệp có thể bị coi là hành vi hủy hoại đất và sẽ bị xử lý theo quy định. Vậy, hành vi tự ý san lấp đất nông nghiệp sẽ bị xử lý thế nào?

Đất được miễn tiền thuê đất có được thế chấp không?

Trong một số trường hợp, cá nhân, tổ chức thuê đất được miễn tiền thuê. Vậy, trường hợp đất được miễn tiền thuê đất có được thế chấp không?

Đất sử dụng vào mục đích công cộng là gì? Có phải nộp thuế không?

Dựa vào đặc tính của đất, pháp luật đất đai phân loại mỗi loại đất sẽ có mục đích sử dụng khác nhau. Vậy, đất sử dụng vào mục đích công cộng là gì? Đất công cộng có phải chịu thuế không?

Ngành nghề kinh doanh không phù hợp với mục đích sử dụng đất có vi phạm pháp luật không?

Khoản 2, khoản 4 Điều 22 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư mà không đủ điều kiện...

Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?

Khi xác lập quan hệ này thuê nhà, một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm là vấn đề giá cả. Từ đây, có câu hỏi được đặt ra là “Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?”

Đăng ký biến động đất đai khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Nghị định 101 mất bao lâu?

Đăng ký biến động đất đai khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Nghị định 101 mất bao lâu? Có được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp khác xã không?

4 thay đổi liên quan đến Sổ đỏ từ 16/10/2023: Người dân cần biết ngay

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến Sổ đỏ. Dưới đây là tổng hợp các thay đổi liên quan đến Sổ đỏ từ 16/10/2023.

Bộ Xây dựng: Giá nhà sẽ tăng 15 - 20% do ảnh hưởng của bảng giá đất

Theo Bộ Xây dựng, trong khi chi phí vốn vay, bán hàng, thuế… gần như đứng yên thì chi phí về đất đai lại liên tục tăng. Thậm chí, đà tăng này có thể sẽ tiếp tục đi lên khi bảng giá đất hàng năm...

Nhà xưởng trên đất thuê có được thế chấp vay ngân hàng không?

Việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thường được thực hiện bởi chính người sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đó. Vậy với trường hợp đất thuê, người sử dụng đất có được thế chấp nhà xưởng...

Đất không có Sổ đỏ được phép bán không?

Rất nhiều thắc mắc của người dân là đất không có Sổ đỏ được phép bán không? Có cách nào mua bán khi không có Sổ mà đúng quy định?