Tư vấn

Đất đai

Phạt tới 140 triệu đồng với hành vi lấn chiếm đất
Phạt tới 140 triệu đồng với hành vi lấn chiếm đất
Phần diện tích đất trống chưa đưa vào sử dụng sẽ rất dễ bị lấn chiếm để thực hiện vào mục đích cá nhân. Đây là hành vi phạm luật và có thể bị xử phạt.

Lấn chiếm đất chưa sử dụng là thế nào?

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 10 Luật Đất đai 2013 và Thông tư 27/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì đất chưa sử dụng được định nghĩa là đất chưa được đưa vào sử dụng cho các mục đích theo quy định của Luật Đất đai như để trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng nhà kính, trang trại hay để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ mục đích công cộng, phục vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…

Đối với hành vi lấn, chiếm đất, Khoản 1, 2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định như sau:

- Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

- Chiếm đất là việc sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Tự ý sử dụng đất không được cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân khác cho phép.

+ Sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê đất đã hết thời hạn sử dụng mà không được gia hạn sử dụng (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất nông nghiệp).

Xử lý đối với hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng

Tại Khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, lấn, chiếm, hủy hoại đất là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Do đó, việc lấn, chiếm đất chưa sử dụng cũng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Bị xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mức xử phạt với hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng như sau:

- Ở nông thôn:

+ Diện tích lấn, chiếm dưới 0,05 ha phạt từ 2 - 3 triệu đồng.

+ Diện tích lấn, chiếm từ 0,05 đến dưới 0,1 ha phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

+ Diện tích lấn, chiếm từ 0,1 đến dưới 0,5 ha phạt từ 5 - 15 triệu đồng.

+ Diện tích lấn, chiếm từ 0,5 đến dưới 01 ha phạt từ 15 - 30 triệu đồng.

+ Diện tích lấn, chiếm từ 1 ha trở lên phạt từ 30 - 70 triệu đồng.

- Lưu ý mức xử phạt ở khu vực đô thị bằng 2 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng tại khu vực nông thôn và mức phạt tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân, không quá 1 tỉ đồng đối với tổ chức.

Ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền thì người thực hiện hành vi vi phạm còn buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn, chiếm.

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Bị thu hồi phần diện tích đất lấn chiếm

Căn cứ Khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong trường lấn chiếm đất chưa sử dụng của Nhà nước thì sẽ giải quyết như sau:

- Nếu đất lấn chiếm thuộc quy hoạch sử dụng đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì sẽ được tạm sử dụng đến khi Nhà nước thu hồi đất.

- Nếu không thuộc trường một trong các trường hợp trên thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; người đang sử dụng đất sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nguồn: https://laodong.vn

ĐỌC THÊM

Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

Trong một số trường hợp khi có phát sinh thu nhập, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trong đó đóng các loại thuế theo quy định. Vậy, trường hợp được hưởng tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế...

Giá đền bù đất trồng lúa theo quy định Luật Đất đai nâm 2024 là bao nhiêu?

Giá đền bù đất là mức giá mà Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sử dụng để tính toán và chi trả cho người có đất bị thu hồi khi thực hiện các dự án, công trình phát triển kinh tế,...

Diễn biến mới vụ bị kiện đòi lối đi chung sau 27 năm được cấp sổ hồng

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa xử phúc thẩm vụ tranh chấp lối đi chung giữa nguyên đơn là hộ bà Nguyễn Thị Tâm (66 tuổi, ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) và bị đơn là gia đình ông Phạm Tặng.

06 chính sách mới về đất đai nhà ở từ 2025 cần biết

Từ năm 2025, hai Luật mới là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực. Dưới đây là tổng hợp chính sách mới về đất đai nhà ở từ 2025 đáng chú ý.

Vướng mắc khi giải quyết yêu cầu phân chia tài sản chung để thi hành án dân sự của chấp hành viên

Hiện nay việc xác định phân chia tài sản chung là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của vợ chồng và hộ còn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Phân biệt bồi thường và hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, bồi thường và hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất là hai khái niệm khác nhau, mang những đặc điểm khác nhau nhưng thực tế lại bị nhầm lẫn là một.

Năm 2023, trồng cây gì được đền bù cao nhất khi Nhà nước thu hồi đất?

Mức đền bù cho cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người dân. Nhiều người thắc mắc, vậy trồng cây gì được đền bù cao nhất khi Nhà nước thu hồi đất?

Khai thác thông tin dữ liệu đất đai theo quy định pháp luật đất đai năm 2024

Dưới đây là nội dung quy định về khai thác thông tin dữ liệu đất đai theo Nghị định 101/2024/NĐ-CP.

Để được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện gì?

Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì các dự án có sử dụng đất phải áp dụng các...

Người sử dụng đất bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền khi nào?

Vấn đề tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất luôn là vấn đề người sử dụng đất quan tâm. Bài viết dưới đây Luật PLTT sẽ gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề bất cập về đất đai

Đất tôn giáo khi bị Nhà nước thu hồi có được bồi thường không?

Trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất, đất tôn giáo có được bồi thường không? là vấn đề mà nhiều người dân còn thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

Năm 2024, tranh chấp thừa kế đất đai phải hòa giải tại UBND xã?

Không phải ai cũng nắm rõ việc tranh chấp thừa kế đất đai có phải hòa giải tại UBND cấp xã hay không hay được gửi đơn khởi kiện luôn tại Tòa án nhân dân.

Các trường hợp được Nhà nước cho thuê đất nuôi trồng thủy sản? Hạn mức giao đất nuôi trồng thủy hải sản?

Các trường hợp được Nhà nước cho thuê đất nuôi trồng thủy sản? Hạn mức giao đất nuôi trồng thủy hải sản? Chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản có cần phải được cho phép không?

Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?

Khi xác lập quan hệ này thuê nhà, một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm là vấn đề giá cả. Từ đây, có câu hỏi được đặt ra là “Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?”