Tư vấn

Đất đai

Điều kiện bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi là gì? Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ có được bồi thường không?
Điều kiện bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi là gì? Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ có được bồi thường không?
Điều kiện bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi là gì? Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ có được bồi thường không? Cách tính tiền bồi thường khi thu hồi đất? Nhờ anh chị đã tư vấn.

Điều kiện bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 về điều kiện được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng có quy định như sau:

Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.
...

Theo đó, để được bồi thường về đất thì cá nhân, hộ gia đình cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

- Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp.

Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ có được bồi thường đất không?

Căn cứ khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013 về bồi thường đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân có quy định như sau:

Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân
...
2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

Theo đó, nếu đáp ứng những điều kiện sau thì dù không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ nhưng vẫn được bồi thường, cụ thể:

- Là đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004.

- Người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, người sử dụng đất cũng cần lưu ý rằng chỉ được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng và diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

Khi nào khoản bồi thường được trả bằng đất, khi nào bồi thường được trả bằng tiền?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP có quy định về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất ở có quy định như sau:

- Nếu thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền.

- Khi thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Theo đó, việc Nhà nước bồi thường bằng đất hay bằng tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đã trình bày tại 02 trường hợp trên.

Trân trọng!

Nguồn: https://thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Xây nhà trên đất nông nghiệp đã nộp phạt có bị phá dỡ?

1. Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phá dỡ khi đã nộp phạt?

Đất nông nghiệp lên đất trồng cây lâu năm được không?

Đất nông nghiệp lên đất trồng cây lâu năm được không? là câu hỏi mà đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn sở hữu đất và thành lập doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Vậy liệu người nước ngoài có được mua đất và sở hữu đất ở Việt Nam không?

Những đối tượng nào được sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp lao động sản xuất theo Luật Đất đai sửa đổi?

Đối tượng được sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế là một trong 18 vấn đề lớn của giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Quy định về công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất đai theo Luật Đất đai 2024

Xin hỏi việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất đai (chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) được quy định ra sao tại Luật Đất đai 2024?

Hành vi lấn chiếm, cản trở ngõ đi chung bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật

Hiện nay, nhiều cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất liền kề có hành vi lấn chiếm, chặn lối đi chung, gây ảnh hưởng rất nhiều tới những người cùng sử dụng lối đi chúng đó.

Mua đất từ người được ủy quyền: Lưu ý quan trọng tránh rủi ro

Việc mua đất từ người được ủy quyền có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro mà không phải người mua nào cũng biết.

Cho thuê đất không đúng thẩm quyền là gì? Có bị thu hồi đất không?

Giao đất, cho thuê đất không đúng thẩm quyền không phải là trường hợp hiếm gặp trên thực tế hiện nay. Việc sử dụng đất cho thuê không đúng thẩm quyền có thể đem lại một số rủi ro cho người sử dụng đất

Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không?

Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không? là vướng mắc mà nhiều người đang gặp phải. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp rõ hơn về nội dung này.

Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất thổ cư theo Luật Đất đai năm 2024

Luật Đất đai năm 2024 thay thế Luật Đất đai năm 2013 đã có hiệu lực từ ngày 01/8/2024. Vậy, theo quy định mới thì thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất thổ cư như thế nào?

Luật Đất đai 2024: Động lực tạo khởi sắc cho thị trường bất động sản Việt Nam

Theo Tiến sỹ Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, việc kiều bào được đầu tư mua nhà, đất ở Việt Nam tạo cơ hội để bà con gắn bó hơn với quê hương đất nước.

Bỏ khung giá đất ảnh hưởng như thế nào đến người dân?

Việc bỏ khung giá đất tại Luật Đất đai 2024 được đánh giá là một trong những bước tiến vượt bậc, tác động rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội. Bỏ khung giá đất ảnh hưởng như thế nào đến người dân?

Nội dung Điều 190 Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024

Điều 190 Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024 sẽ có những nội dung quy định liên quan đến vấn đề gì?

Trường hợp nào không được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng theo Luật mới?

Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm là trường hợp nào không được cấp Sổ đỏ theo Luật mới. Cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết sau.