Tư vấn

Đất đai

Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?
Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?
Khi xác lập quan hệ này thuê nhà, một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm là vấn đề giá cả. Từ đây, có câu hỏi được đặt ra là “Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?”

Căn cứ pháp lý

Chủ nhà không được tự ý tăng tiền thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà ở là một trong những hợp đồng dân sự yêu cầu phải lập thành văn bản, được công chứng. Khi đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định, hợp đồng thuê nhà ở có hiệu lực pháp luật và các bên phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình, tôn trọng quyền của bên kia. Trong trường hợp bên cho thuê nhà tự ý tăng tiền thuê thì:

Căn cứ theo Điều 129 Luật nhà ở quy định về thời hạn thuê và giá thuê nhà ở thì:

“1.Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

2.Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật. …”

Như vậy, căn cứ quy định trên thì chủ nhà hoàn toàn không có quyền tự ý tăng tiền thuê nhà.

Chủ nhà tự ý tăng giá thuê nhà ở thì người thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

Căn cứ theo quy định tại Điều 473 Bộ luật dân sự, giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng; thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

Theo đó, các bên có nghĩa vụ tuân thủ theo đúng những cam kết đã thỏa thuận.

Căn cứ theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau:

–          Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

–          Tăng giá thuê nhà bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

–          Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Theo đó, đối với vấn đề giá thuê, người thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

–          Tăng giá thuê bất hợp lý; hoặc

–          Tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận.

Chủ nhà tự ý tăng giá thuê nhà ở thì người thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

Tăng giá thuê bất hợp lý

Người cho thuê nhà được quyền cho điều chỉnh giá thuê trong trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc có căn cứ làm phát sinh quyền tăng giá cho thuê; căn cứ này có thể do các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng; hoặc trường hợp các bên không có thỏa thuận nhưng pháp luật có quy định.

Ví dụ: Trường hợp bảo trì, cải tạo nhà ở đang cho thuê, bên cho thuê nhà ở được quyền điều chỉnh giá thuê hợp lý sau khi kết thúc việc cải tạo nếu thời gian cho thuê còn lại từ một phần ba thời hạn của hợp đồng thuê nhà trở xuống; giá thuê mới do các bên tự thảo thuận. Trường hợp bên thuê nhà ở không đồng ý với việc điều chỉnh giá thuê; thì có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng; và được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trường hợp bên cho thuê nhà tự ý tăng giá thuê mà không có căn cứ thì được coi là tăng giá thuê bất hợp lý thì bên thuê nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận

Theo đó, đối với trường hợp các bên thỏa thuận căn cứ cho việc tăng giá thuê nhà ở phải tuân thủ một thời gian báo trước mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

ĐỌC THÊM

Bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có phải nộp thuế thu nhập có nhân không

Chuyển nhượng bất động sản luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm. Theo quy định mới áp dụng từ ngày 01072026, trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có thuộc diện được miễn thuế TNCN?

Thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai từ 1/8/2024: Các trường hợp, trình tự và trách nhiệm của người bị thu hồi đất

Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp và trình tự thực hiện việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai theo quy định luật mới từ 1/8, cũng như trách nhiệm của người bị thu hồi đất

Ban quản lý chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân không?

...việc Ban quản lý cắt điện và nước của người dân là hoàn toàn không đúng thẩm quyền và không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Đất do xã giao sau 2014 được cấp Sổ đỏ theo Luật mới

Hiện nay, đất do Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn giao sau 01/7/2014 không được cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, từ năm 2025, đất do xã giao sau 2014 sẽ được cấp Sổ đỏ.

ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC MUA BÁN KHÔNG?

Trong thực tế, nhiều người dân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy giao dịch này có được pháp luật công nhận không?

6 chính sách mới về đất đai nhà ở từ 2025 cần biết

Từ năm 2025, hai Luật mới là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực. Dưới đây là tổng hợp chính sách mới về đất đai nhà ở từ 2025 đáng chú ý.

Phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai từ Hệ thống thông tin quốc gia về đất đai

Dưới đây là quy định về phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai từ Hệ thống thông tin quốc gia về đất đai từ 01/8/2024.

Nhận chuyển nhượng diện tích đất nuôi trồng thủy sản có thuộc trường hợp bị pháp luật nghiêm cấm không?

Điều 12 Luật đất đai năm 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm thực hiện liên quan đến đất đai, trong đó, tại Khoản 5 quy định: “5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ...

Một số vấn đề về tranh chấp đất đai và trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp đất đai:

Ở Việt Nam, đất đai là một loại tài sản đặc biệt, thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Mua đất từ người được ủy quyền: Lưu ý quan trọng tránh rủi ro

Việc mua đất từ người được ủy quyền có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro mà không phải người mua nào cũng biết.

Trợ lực mới cho nhà ở xã hội từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ

Phương án phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP), hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ hoạt động đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) có thể thúc đẩy tốc độ triển khai xây dựng NƠXH trong bối cảnh tiến độ giải ng

Đất tôn giáo khi bị Nhà nước thu hồi có được bồi thường không?

Trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất, đất tôn giáo có được bồi thường không? là vấn đề mà nhiều người dân còn thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

8 nhóm quy định đáng chú ý của Luật Đất đai năm 2024

Luật Đất đai năm 2024 gồm 16 chương, 260 điều, trong đó, tập trung hoàn thiện các quy định, chính sách về 8 nhóm vấn đề.

Vợ chồng muốn một mình đứng tên Sổ đỏ có được không?

Khi nhà đất là tài sản chung nhưng nhiều người muốn đứng tên một mình trong Sổ đỏ để thuận lợi khi chuyển nhượng, góp vốn,…Theo quy định, vợ chồng muốn đứng tên một mình trên Sổ đỏ có được không?

Đối tượng được giảm 80% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi Nhà nước giao đất

Tại bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Đối tượng nào được giảm 80% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi Nhà nước giao đất?