Tư vấn

Đất đai

Trợ lực mới cho nhà ở xã hội từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ
Trợ lực mới cho nhà ở xã hội từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ
Phương án phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP), hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ hoạt động đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) có thể thúc đẩy tốc độ triển khai xây dựng NƠXH trong bối cảnh tiến độ giải ng

Khi nguồn vốn ngân hàng kém hấp dẫn

Dữ liệu được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh công bố tại cuộc họp của Chính phủ với các địa phương về phát triển NƠXH mới đây cho thấy, đến hết năm 2023, các địa phương trên cả nước triển khai 499 dự án NƠXH với quy mô 411.250 căn. Song trong số này mới có 72 dự án hoàn thành với 38.128 căn; 129 dự án được khởi công với 114.934 căn và có đến 298 dự án với 258.188 căn mới được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong khi có nhiều địa phương quan tâm thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng NƠXH (như tỉnh Bắc Ninh có 15 dự án, 6.000 căn; Bắc Giang có 5 dự án, 12.475 căn; Hải Phòng có 7 dự án, 11.678 căn), rất nhiều địa phương trọng điểm có nhu cầu về NƠXH rất lớn, nhưng việc đầu tư NƠXH còn hạn chế. Thậm chí nhiều địa phương không có dự án khởi công trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay như Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ngãi, Quảng Bình.

Trong rất nhiều nguyên nhân, thực tế một số địa phương có nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng các cấp chính quyền địa phương chưa quan tâm, tạo điều kiện trong việc lựa chọn chủ đầu tư dự án để triển khai đầu tư xây dựng. Không ít dự án đủ điều kiện vay vốn ưu đãi cũng chưa được UBND cấp tỉnh rà soát để công bố danh mục được vay vốn ưu đãi.

Trong khi đó, nguồn vốn 120.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ cũng chưa được giải ngân hiệu quả. Đến nay vẫn còn 61 dự án khởi công nhưng chưa được đưa vào danh mục đủ điều kiện vay của các địa phương. Hơn nữa, lãi suất gói 120.000 tỉ đồng áp dụng trong nửa đầu năm 2024 là 8%/năm đối với chủ đầu tư và 7,5% đối với người mua nhà cùng với thời hạn được hưởng lãi suất ưu đãi ngắn chỉ 3-5 năm được nhìn nhận là chưa thực sự thu hút người vay.

Sẽ có phương án vốn mới trong tháng 4

Từ thực tế trên, chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ về việc phát hành TPCP kỳ vọng sẽ mang tới nguồn vốn giá rẻ cho các doanh nghiệp đang tham gia xây dựng NƠXH.

Trong văn bản gửi tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc hỗ trợ lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho phát triển NƠXH, Văn phòng Chính phủ cuối tháng 3 cho hay, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan để nghiên cứu, đề xuất phương án phát hành TPCP, hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ hoạt động đầu tư, xây dựng NƠXH, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4.2024.

So với nguồn vốn tín dụng tại các ngân hàng, nguồn vốn huy động từ TPCP có chi phí vốn thấp hơn nhiều và ổn định trong thời gian dài do các kỳ hạn thường là 5, 10, 15 và 30 năm.

Số liệu của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, chỉ trong 3 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước huy động được gần 73.000 tỉ đồng TPCP. Mức lãi suất trúng thầu dù có tăng nhẹ vẫn đang phổ biến ở mức 1,47-2,59%/năm, thấp hơn rất nhiều mức lãi suất huy động 4,5-4,7%/năm tại các ngân hàng hiện nay.

Việc dùng nguồn vốn TPCP dành cho phát triển NƠXH được nhiều chuyên gia kinh tế đồng tình. TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV - đề xuất có thể thành lập Quỹ phát triển NƠXH từ nhiều nguồn vốn khác nhau, trong đó có nguồn vốn từ phát hành TPCP, trái phiếu chính quyền địa phương, nguồn vốn ODA hoặc các tổ chức tài chính quốc tế.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế, việc phát triển các quỹ cho NƠXH trong bối cảnh hiện nay là rất quan trọng bởi thực tế rất khó để các ngân hàng dùng nguồn vốn ngắn hạn cho vay dài hạn với lãi suất thấp. TS Nguyễn Trí Hiếu đề xuất, quỹ này nên xuất phát từ TPCP dài hạn có ưu đãi, miễn thuế. Nguồn tiền này khi đưa vào quỹ sẽ cho các ngân hàng vay với lãi suất thấp khoảng 3%, ngân hàng nhờ đó có thể cho người dân vay với lãi suất hấp dẫn 5%.

Đây sẽ là giải pháp để tạo ra nguồn vốn quan trọng phát triển NƠXH, dù rằng cũng không dễ để thực hiện, TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận.

 

ĐỌC THÊM

Quy định của Luật Đất đai mới có hiệu lực từ tháng 4/2024

TPO - Dù Luật Đất đai sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2025 nhưng có 2 quy định của Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2024, gồm: các hoạt động lấn biển, các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Lâm...

Trường hợp nào đất ở không thu tiền sử dụng đất?

Giao đất ở là một trong những trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể người dân có thể được miễn tiền sử dụng đất.

Có được tách thửa đối với đất được hưởng thừa kế?

Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người dân thường có mong muốn được tách thửa đất đối với đất được hưởng thừa kế. Vậy pháp luật có cho phép tách thửa đối với đất được hưởng thừa kế không?

Chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin phép không?

Chuyển đất vườn sang đất ở là nhu cầu phổ biến của nhiều người sử dụng đất. Vậy, chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin phép không? Bài viết sau sẽ giải đáp rõ về vấn đề này.

02 ngoại lệ của Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.1.2025, tuy nhiên điều 248 và điều 190 sẽ có hiệu lực sớm từ 1.4.2024.

Giá đền bù đất nuôi trồng thủy sản thế nào?

Giá đền bù đất nuôi trồng thủy sản 2023 thế nào? Là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận thì đương sự khởi kiện vụ việc ra Tòa án để giải quyết có được không?

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất quy định tại...

10 trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh

Xin hỏi những trường hợp nào nhà nước được thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh? Có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh?

Ai phải nộp phí công chứng khi mua bán nhà đất?

Khi mua bán nhà đất, ngoài thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, các bên phải nộp phí, thù lao công chứng. Vậy ai phải nộp phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

Đất chưa có Sổ đỏ khi ly hôn có được chia không?

Chia tài sản trong đó có quyền sử dụng đất là vấn đề được quan tâm khi làm thủ tục ly hôn. Vậy với trường hợp đất chưa có Sổ đỏ khi ly hôn có được chia không?

Mua đất từ người được ủy quyền: Lưu ý quan trọng tránh rủi ro

Việc mua đất từ người được ủy quyền có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro mà không phải người mua nào cũng biết.

Có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình?

Trường hợp đất nhà mình bị hàng xóm trồng cây lấn sang không phải là hiếm gặp. Vậy trường hợp này chủ nhà có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình không?

Điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án đầu tư.

08 điều kiện tách thửa đất theo Luật Đất đai 2024

Điều 220 Luật Đất đai 2024 quy định việc tách thửa đất, hợp thửa đất phải bảo đảm 8 nguyên tắc, điều kiện cụ thể.

Mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không?

Mua đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến, nhất là đối với những mảnh đất được giao dịch từ nhiều năm trước. Vậy, trường hợp mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không? Cùng làm rõ...