Tư vấn

Đất đai

Từ 2025, dễ dàng chuyển lên đất ở theo Luật mới?
Từ 2025, dễ dàng chuyển lên đất ở theo Luật mới?
Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở vẫn rất lớn. Vậy theo Luật Đất đai mới, việc này có dễ dàng hơn không? Cùng theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời.

1. Dễ dàng chuyển lên đất ở theo Luật mới?

Hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư/trong cùng thửa đất hoặc chuyển mục đích sử dụng các loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt (khoản 5 Điều 116 Luật Đất đai 2024).

Trong đó, đất nông nghiệp bao gồm các loại sau:

- Đất trồng cây hằng năm, gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hằng năm khác (thường được gọi là đất ruộng)

- Đất trồng cây lâu năm;

- Đất lâm nghiệp, gồm đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất;

- Đất nuôi trồng thủy sản;

- Đất chăn nuôi tập trung;

- Đất làm muối;

- Đất nông nghiệp khác.

Đối chiếu với quy định hiện hành tại Điều 52 Luật Đất đai 2013, căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất là:

- Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt.

- Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, từ năm 2025, căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (trong đó có đất ruộng) lên đất ở là quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thay vì kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hằng năm.

Mà quy hoạch sử dụng đất cấp huyện được hiểu là việc phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất và khoanh vùng đất đai cho các mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện trong vòng 10 năm (tầm nhìn 20 năm). Còn kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được ban hành hằng năm.

Qua đây, có thể thấy, căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở theo Luật Đất đai 2024 đã mở rộng hơn so với quy định hiện nay nên khả năng được chuyển mục đích sử dụng đất cũng dễ hơn phần nào.

Đặc biệt, Luật Đất đai 2024 cũng quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư/trong cùng thửa đất cũng chỉ cần phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt thay vì phải ở trong cùng một thửa đất đã có nhà ở và đáp ứng thêm điều kiện về thời điểm sử dụng đất như quy định tại Điều 103 Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác sau khi có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tức là, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sẽ nghiêm ngặt hơn để hạn chế chuyển đất trồng lúa sang mục đích phi nông nghiệp.

2. Trường hợp chuyển sang đất ở không phải nộp tiền sử dụng đất

Đây là quy định hoàn toàn mới so với Luật Đất đai 2013, theo đó, từ ngày 01/01/2025, nếu thuộc trường hợp sau sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất:

Trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc là đất ở hoặc đất phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài phù hợp quy định của pháp luật đã chuyển sang sử dụng vào mục đích khác mà nay có nhu cầu chuyển lại thành đất ở mà phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hiện nay, mọi trường hợp chuyển sang đất ở đều phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, theo Luật Đất đai 2024, nếu đáp ứng các điều kiện sau sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển sang đất ở:

- Đất có nguồn gốc là đất ở hoặc đất phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài;

- Đã chuyển sang mục đích khác;

- Nay có nhu cầu chuyển thành đất ở;

- Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Hiện nay, có nhiều Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất làm cho người dân lo lắng không thể sử dụng trong các giao dịch về đất đai. Vậy Sổ đỏ được cấp không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Cho thuê nhà bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp từ 01/8/2024?

Bài viết sẽ là đáp án cho các câu hỏi: Cho thuê nhà bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp từ 01/8/2024? Ngoài cho thuê nhà, tổ chức, cá nhân trong nước được kinh doanh bất động sản dưới hình thức nào?

Quy trình ký hợp đồng mua chung cư và 5 lưu ý khi ký

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những thông tin các bên cần lưu ý khi tiến hành ký hợp đồng mua bán chung cư.

Điều kiện kinh doanh bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài

Bài viết dưới đây luật PLTT sẽ gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Điều kiện kinh doanh bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài. Bạn đọc hãy theo dõi chi tiết về vấn đề này nhé.

Có sự khác biệt về các ký hiệu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có làm thay đổi tính pháp lý của giấy chứng nhận đang sở hữu hay không?

Những GCN có ký hiệu CH là những GCN thực hiện đăng ký lần đầu do UBND quận huyện cấp theo thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 105 Luật đất đai năm 2013...

Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?

Khi xác lập quan hệ này thuê nhà, một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm là vấn đề giá cả. Từ đây, có câu hỏi được đặt ra là “Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê có được không?”

Bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có phải nộp thuế thu nhập có nhân không

Chuyển nhượng bất động sản luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm. Theo quy định mới áp dụng từ ngày 01072026, trường hợp bố mẹ chồng chuyển nhượng nhà đất cho con dâu có thuộc diện được miễn thuế TNCN?

Xây nhà không xin phép xây dựng từ năm 2005, giờ muốn ghi nhận tài sản có được không?

Nếu được UBND cấp xã xác nhận nhà ở xây dựng hoàn thành trước ngày 01/7/2006 và được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì được chứng nhận tài sản...

Những điều cần biết về sang tên sổ đỏ khi chưa trả tiền sử dụng đất năm 2025

Dưới đây là những điều cần biết về sang tên sổ đỏ khi chưa trả tiền sử dụng đất năm 2025.

Mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không?

Mua đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến, nhất là đối với những mảnh đất được giao dịch từ nhiều năm trước. Vậy, trường hợp mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không? Cùng làm rõ...

Tự ý cho doanh nghiệp khác thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần có bị xử phạt như thế nào?

Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với người sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, cụm công...

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý như thế nào?

Việc Sổ đỏ cấp sai vị trí đất không phải là hiếm gặp trong thực tế, vậy khi gặp tình huống này người dân phải xử lý như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

03 Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 03 trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025.

Thủ tục chuyển từ đất thuê sang đất giao thực hiện thế nào?

Chuyển đổi hình thức sử dụng đất là một trong các quyền của người sử dụng đất. Thủ tục chuyển đổi phải được thực hiện theo quy định pháp luật. Vậy trường hợp chuyển từ đất thuê sang đất giao thế nào?

09 điểm mới Luật Đất đai 2024

09 điểm mới Luật Đất đai 2024 được dựa trên nội dung tại dự thảo Luật Đất đai 2024 (dự thảo cập nhật ngày 18/01/2024)