Tư vấn

Đất đai

Xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 thế nào?
Xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 thế nào?
Việc xác định lại diện tích đất ở trong trường hợp đất có vườn, ao tương đối phức tạp. Có không ít người còn thắc mắc vậy xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 thế nào?

1. Trường hợp nào phải xác định diện tích đất ở đối với đất có vườn ao?

Khoản 1 Điều 103 Luật Đất đai 2013 quy định đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.

Theo đó, khoản 1 Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định việc xác định diện tích đất ở được áp dụng đối với trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở gồm cả thửa đất trong và ngoài khu dân cư thuộc các trường hợp sau:

- Thửa đất hiện đang có nhà ở và vườn, ao.

- Thửa đất mà trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có thể hiện nhà ở và vườn, ao nhưng hiện trạng đã chuyển hết sang làm nhà ở.

- Giấy tờ làm căn cứ xác định diện tích đất ở là giấy tờ ghi một hoặc nhiều mục đích nhưng trong đó có mục đích để làm nhà ở, đất ở hoặc thổ cư.

2. Xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 thế nào?

Theo khoản 5 Điều 103 Luật Đất đai 2013, việc xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 được thực hiện trong trường hợp đất không có giáy tờ về quyền sử dụng đất.

Khi đó, xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 như sau:

- Trường hợp đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình phù hợp với tập quán ở địa phương theo số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình.
  • Nếu diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương: Diện tích đất ở được xác định bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương.
  • Nếu diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương: Diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.

- Trường hợp đất đã sử dụng ổn định kể từ ngày 15/10/1993:

Diện tích đất ở được xác định theo mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra, trường hợp thửa đất được hình thành trước năm 1993 nhưng có một trong các giấy tờ về quyển sử dụng đất thì việc xác định đất ở có vườn, ao như sau:

- Trong giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở: Diễn tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó.

- Trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình phù hợp với tập quán ở địa phương theo số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình;
  • Trường hợp diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương;
  • Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.

Lưu ý:

- Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở thì được xác định theo mục đích hiện trạng đang sử dụng.

- Trường hợp người sử dụng đất đề nghị công nhận là đất ở thì được cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo luatvietnam.vn

 

 

ĐỌC THÊM

Có được bán nhà ở xã hội không?

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật. Vậy người dân có được phép bán lại nhà ở xã hội?

Quyền và nghĩa vụ chung của người sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013

Xin cho tôi hỏi ai là người sử dụng đất? Người sử dụng đất có các quyền và nghĩa vụ chung nào cần phải biết?

Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì tổ chức kinh tế có được cho thuê quyền sử dụng đất không?

Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì tổ chức kinh tế có được cho thuê quyền sử dụng đất không?

04 trường hợp đất vi phạm có thể được xem xét cấp 'sổ đỏ' từ năm 2025

Luật Đất đai 2024, có hiệu lực từ 01/01/2025 quy định về bốn trường hợp đất vi phạm có thể được xem xét cấp sổ đỏ.

Tính phí đo đạc địa chính thế nào?

Chi phí đo đạc địa chính là khoản tiền mà người dân phải bỏ ra khi đo đạc để cấp Sổ đỏ hay theo yêu cầu cần đo đạc trong giải quyết tranh chấp đất. Vậy, chi phí đo đạc địa chính được quy định...

03 điểm mới về giá đất theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 vào sáng ngày 18/01/2024. Sau đây là một số điểm mới về giá đất theo Luật Đất đai 2024.

Bồi thường về cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất

Người sử dụng đất có thể được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện, gồm: Bồi thường về đất, nhà ở, cây trồng, vật nuôi, chi phí đầu tư vào đất.

Xây nhà không xin phép xây dựng từ năm 2005, giờ muốn ghi nhận tài sản có được không?

Nếu được UBND cấp xã xác nhận nhà ở xây dựng hoàn thành trước ngày 01/7/2006 và được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì được chứng nhận tài sản...

Sớm đưa Luật đất đai sửa đổi vào thi hành

Việc sớm đưa Luật Đất đai sửa đổi vào thi hành sẽ có lợi rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đất vườn là gì? Chuyển đất vườn lên đất thổ cư như thế nào?

Mặc dù pháp luật đất đai hiện nay không quy định hay giải thích thế nào là đất vườn nhưng căn cứ vào thực tiễn sử dụng đất có thể hiểu đất vườn là đất sử dụng để làm vườn.

03 Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 03 trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất năm 2025.

Nhà xây không phép có bị cưỡng chế không?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề nhà xây không phép một cách rõ ràng nhất qua bài viết dưới đây:

Có được hỗ trợ di dời tài sản khi Nhà nước thu hồi đất không?

Khi có quyết định thu hồi đất, người sử dụng đất cần phải tiến hành di dời tài sản trên đất trong thời gian nhất định. Vậy, có được hỗ trợ di dời tài sản khi thu hồi đất không?

Nội dung Điều 190 Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024

Điều 190 Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024 sẽ có những nội dung quy định liên quan đến vấn đề gì?

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

Một trong những điểm mới của Luật Đất đai 2024 là tăng cường phân cấp, phân quyền, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và loại bỏ khâu trung gian trong quản lý, sử dụng đất đai nhằm giảm đầu mối tr