Tư vấn

Đất đai

Đất tôn giáo có được cho thuê không?
Đất tôn giáo có được cho thuê không?
Đất cơ sở tôn giáo là loại đất tương đối đặc biệt so với các loại đất khác trong nhóm đất phi nông nghiệp. Vậy đất tôn giáo có được cho thuê không?

1. Đất tôn giáo gồm loại đất nào?

Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định về đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng như sau:

“2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

g) Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;”.

Theo quy định trên, đất tôn giáo là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, do cơ sở tôn giáo sử dụng và gồm các loại đất sau (theo Điều 159 Luật Đất đai 2013):

- Đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo;

- Các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

Ngoài ra, tại Điều 125 Luật Đất đai 2013 quy định: “Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;

7. Đất cơ sở tôn giáo quy định tại Điều 159 của Luật này”.

Như vậy, đất cơ sở tôn giáo là loại đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài.

2. Ai được phép quản lý đất tôn giáo?

Ủy ban nhân dân tỉnh có thẩm quyền quản lý đối với đất cơ sở tôn giáo. Cụ thể, thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được thể hiện qua một số quy định sau:

- Có thẩm quyền giao đất đối với cơ sở tôn giáo (theo điểm b khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai 2013).

- Có thẩm quyền thu hồi đất đối với cơ sở tôn giáo (theo điểm a khoản 1 Điều 66 Luật Đất đai 2013).

- Có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) đối với cơ sở tôn giáo (theo khoản 1 Điều 105 Luật Đất đai 2013).

Lưu ý: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Đất tôn giáo có được cho thuê không?

Cơ sở tôn giáo không được thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nội dung này đã được quy định rõ tại khoản 2 Điều 181 Luật Đất đai 2013 như sau: “Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

Như vậy, cơ sở tôn giáo cho thuê đất tôn giáo được xác định là hành vi trái pháp luật.

4. Cơ sở tôn giáo có phải trả tiền thuê đất nếu sử dụng vào mục đích khác?

Hiện nay Luật Đất đai 2013 chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên tại Mục 2.2 Nghị quyết 18-NQ/TW đã có quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo như sau:

- Nhà nước thực hiện giao đất có hạn mức không thu tiền sử dụng đất đối với đất sử dụng làm cơ sở thờ tự, trụ sở của các tổ chức tôn giáo.

- Các tổ chức tôn giáo sử dụng đất vào mục đích khác phải trả tiền thuê đất cho Nhà nước theo quy định của pháp luật.

- Quy định điều kiện giao đất, cho thuê đất, hạn mức sử dụng đối với các tổ chức tôn giáo phù hợp với quỹ đất hiện có của địa phương.

Như vậy căn cứ theo nội dung được nêu tại Nghị quyết 18 thì trong tương lai, nếu các cơ sở tôn giáo sử dụng đất được giao với mục đích khác sẽ phải trả tiền thuê đất.

Theo luatvietnam.vn

 

 

ĐỌC THÊM

Bồi thường về cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất

Người sử dụng đất có thể được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện, gồm: Bồi thường về đất, nhà ở, cây trồng, vật nuôi, chi phí đầu tư vào đất.

Những vấn đề cần chứng minh và trình tự điều tra vụ án hình sự về đất đai

Vấn đề chứng cứ và chứng minh trong các vụ án hình sự về đất đai hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trên thực tiễn. Nguyên nhân chủ yếu và căn bản là sự phức tạp của loại án về đất đai.

Ai phải nộp phí công chứng khi mua bán nhà đất?

Khi mua bán nhà đất, ngoài thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, các bên phải nộp phí, thù lao công chứng. Vậy ai phải nộp phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC MUA BÁN KHÔNG?

Trong thực tế, nhiều người dân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy giao dịch này có được pháp luật công nhận không?

Người dân cần làm gì khi thu hồi đất mà không có thông báo trước?

Trước khi tiến hành thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất phải thông báo tới người có đất bị thu hồi. Vậy, trường hợp cơ quan này không thực hiện thông báo có đúng không? Người dân cần làm gì khi...

Một số vấn đề pháp lý liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất

Việc đưa quyền sử dụng đất vào đấu giá là một bước tiến trong hoạt động giao, cho thuê đất. Thông qua đó, góp phần làm giảm đầu cơ đất đai, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các chủ thể tham gia đấu...

Giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Trong bối cảnh phát triển đô thị nhanh chóng, việc thu hồi đất để phục vụ các dự án hạ tầng tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến.

Đất rừng phòng hộ có được chuyển nhượng không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong các quyền cơ bản của người sử dụng đất. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giống nhau.

Trợ lực mới cho nhà ở xã hội từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ

Phương án phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP), hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ hoạt động đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) có thể thúc đẩy tốc độ triển khai xây dựng NƠXH trong bối cảnh tiến độ giải ng

Giải đáp vướng mắc liên quan đến thanh toán tiền bồi thường theo Luật Đất đai 2024

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn 7516/BTNMT-QHPTTNĐ về việc vướng mắc liên quan đến việc kiểm soát, thanh toán đối với tiền bồi thường, hỗ trợ theo Luật Đất đai năm 2024.

Xây mới nhà tập thể, người dân được đền bù thế nào?

Các khu nhà tập thể tại các thành phố lớn khi xuống cấp nghiêm trọng, không đủ điều kiện sử dụng sẽ bị thu hồi lại để xây mới. Vậy, người dân sẽ được đền bù thế nào khi xây mới nhà tập thể theo...

Sử dụng thửa đất liên tục, ổn định, không tranh chấp từ trước năm 1993 có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc...

Những chính sách mới về đất đai và nhà ở có hiệu lực từ tháng 10/2026

Điểm mới đáng chú ý của cơ chế pháp lý này là việc trao cho Hội đồng xét xử thẩm quyền trực tiếp xem xét, quyết định việc miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo ngay trong quá trình xét xử

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng khi sử dụng giấy tờ giả liên quan đất đai

Theo quy định tại Nghị định 123/2024/NĐ-CP, những trường hợp sử dụng giấy tờ giả trong thực hiện thủ tục hành chính và các công việc khác liên quan đến đất đai sẽ bị xử phạt đến 20 triệu đồng.