Tư vấn

Đất đai

Tính phí đo đạc địa chính thế nào?
Tính phí đo đạc địa chính thế nào?
Chi phí đo đạc địa chính là khoản tiền mà người dân phải bỏ ra khi đo đạc để cấp Sổ đỏ hay theo yêu cầu cần đo đạc trong giải quyết tranh chấp đất. Vậy, chi phí đo đạc địa chính được quy định thế nào?

1. Chi phí đo đạc địa chính là gì?

Luật Đất đai 2013 không có quy định cụ thể giải thích thế nào là chi phí đo đạc địa chính. Tuy nhiên có thể hiểu chi phí đo đạc địa chính (phí đo đạc đất đai) là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức... phải trả cho đơn vị thực hiện đo đạc địa chính khi họ tiến hành đo đạc lại đất đai và xác định lại ranh giới giữa các thửa đất liền kề.

Mỗi địa phương sẽ quy định về bảng giá dịch vụ đo đạc khác nhau, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương mà quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp. Khi quy định về phí đo đạc địa chính, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh cần đảm bảo mức phí đo đạc phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương mình.

2. Chi phí đo đạc địa chính thế nào?

Phí đo đạc địa chính được xây dựng trên cơ sở:

Tiền lương tối thiểu vùng x Hệ số điều chỉnh nhân công/máy x Số ngày thực hiện theo định mức

Như đã trình bày ở phần trên, chi phí đo đạc địa chính sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành do đó mỗi địa phương sẽ quy định mức phí khác nhau.

Ví dụ tại Hà Nội, theo Quyết định 1358/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về Bộ đơn giá sản phẩm đo đạc đất đai Hà Nội quy định như sau:

* Việc áp dụng đơn giá sản phẩm đối với các nhiệm vụ, dự án… sử dụng ngân sách nhà nước phải căn cứ loại hình đơn vị thực hiện để áp dụng cho phù hợp. Cụ thể:

- Doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo toàn bộ chi đầu tư và chi thường xuyên: Được áp dụng cột đơn giá sản phẩm đầy đủ các cấu thành đơn giá.

- Đơn vị sự nghiệp công (trừ đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo toàn bộ chi đầu tư và chi thường xuyên) khi cung cấp các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thì lộ trình tính giá như sau:

Năm 2020 trở đi: Được áp dụng cột đơn giá tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định.

Trường hợp đơn vị sự nghiệp công được ngân sách nhà nước đảm bảo một phần chi thường xuyên hoặc do ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên khi cung cấp các dịch vụ sự nghiệp công được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đo đạc; đăng ký, kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất... thì phải trừ phần kinh phí đã được Ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Đối với chi phí nhân công, chi phí khấu hao nếu không phân tách được chi tiết thời gian, cơ cấu để thực hiện giữa các nhiệm vụ thì tính trừ chi phí nhân công (hoặc chi phí khấu hao) được xác định theo phương pháp phân bổ, tỷ trọng như sau:

Tỷ trọng ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí nhân công (hoặc khấu hao) cho đơn vị T (%) = Số tiền lương và các khoản đóng góp theo lương (hoặc khấu hao) ngân sách nhà nước hỗ trợ / Tổng quỹ tiền lương của biên chế được giao (hoặc tổng giá trị khấu hao trong năm của đơn vị).

* Với đơn vị công lập tự đảm bảo chi đầu tư và chi thường xuyên: Được áp dụng cột đơn giá sản phẩm đầy đủ các cấu thành đơn giá.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Lấn chiếm đất đai là gì? Tội chiếm đoạt đất đai bị xử lý thế nào?

Lấn, chiếm đất là nguyên nhân chính dẫn đến các tranh chấp đất đai. Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử lý về Tội chiếm đoạt đất đai. Vậy pháp luật quy định ra sao về tội này?

08 điều kiện tách thửa đất theo Luật Đất đai 2024

Điều 220 Luật Đất đai 2024 quy định việc tách thửa đất, hợp thửa đất phải bảo đảm 8 nguyên tắc, điều kiện cụ thể.

Kiểm kê đất đai năm 2024 trên cả nước từ 01/8/2024

Ngày 23/7/2024, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg về việc kiểm kê đất đai năm 2024.

Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất không Sổ đỏ không?

Các vụ tranh chấp đất không giấy tờ, không có Sổ đỏ thì được xử lý như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết theo Luật Đất đai hiện hành?

ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC MUA BÁN KHÔNG?

Trong thực tế, nhiều người dân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy giao dịch này có được pháp luật công nhận không?

Luật Đất đai 2024: Không cần xác nhận 'nông dân' vẫn được nhận chuyển nhượng đất lúa

(PLO)- Luật Đất đai 2024 quy định cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai từ Hệ thống thông tin quốc gia về đất đai

Dưới đây là quy định về phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai từ Hệ thống thông tin quốc gia về đất đai từ 01/8/2024.

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh: Được bồi thường thế nào?

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh là một trong các trường hợp thu hồi được quy định tại Luật Đất đai.

Giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai – những vấn đề cần lưu ý

Ngày 05/6/2020 VKSNDTC ban hành văn bản số 22/HD-VKSTC hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Luật đất đai (sửa đổi): Bảo đảm đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Theo Luật đất đai (sửa đổi), chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều quy định mới.

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành: Thực trạng và giải pháp

Hiện nay, dự án chưa hoàn thành xây dựng hoặc đã đưa một phần dự án vào hoạt động, nay nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác là một thực tế diễn ra với xu hướng ngày càng tăng....

Giá đền bù đất trồng lúa theo quy định Luật Đất đai nâm 2024 là bao nhiêu?

Giá đền bù đất là mức giá mà Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sử dụng để tính toán và chi trả cho người có đất bị thu hồi khi thực hiện các dự án, công trình phát triển kinh tế,...

Các loại đất không giấy tờ nào sẽ được cấp sổ đỏ từ ngày 01/8?

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa, việc cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ sẽ được căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Có sự khác biệt về các ký hiệu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có làm thay đổi tính pháp lý của giấy chứng nhận đang sở hữu hay không?

Những GCN có ký hiệu CH là những GCN thực hiện đăng ký lần đầu do UBND quận huyện cấp theo thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 105 Luật đất đai năm 2013...