Tư vấn

Kinh tế - Tài chính

Bên mua có phải trả thêm tiền đối với hàng hóa bên bán giao thừa không?
Bên mua có phải trả thêm tiền đối với hàng hóa bên bán giao thừa không?
Bên bán giao thừa 01 container hàng cho công ty tôi. Vậy nếu công ty tôi muốn lấy luôn container hàng giao thừa này thì có phải trả thêm tiền cho bên bán không?

1. Bên mua có phải trả thêm tiền đối với hàng hóa bên bán giao thừa không?

Căn cứ Điều 43 Luật Thương mại 2005, trường hợp giao thừa hàng hóa được quy định như sau:

- Trường hợp bên bán giao thừa hàng thì bên mua có quyền từ chối hoặc chấp nhận số hàng thừa đó.

- Trường hợp bên mua chấp nhận số hàng thừa thì phải thanh toán theo giá thoả thuận trong hợp đồng nếu các bên không có thoả thuận khác.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 437 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm do giao tài sản không đúng số lượng như sau: Trường hợp bên bán giao tài sản với số lượng nhiều hơn số lượng đã thỏa thuận thì bên mua có quyền nhận hoặc không nhận phần dôi ra; nếu nhận thì phải thanh toán đối với phần dôi ra theo giá được thỏa thuận trong hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, trường hợp công ty bạn chấp nhận 01 container hàng mà bên bán giao thừa thì ngoài số tiền phải thanh toán theo hợp đồng ban đầu, công ty bạn còn phải thanh toán thêm cho bên bán tiền hàng của 01 container giao thừa này

2. Nghĩa vụ thanh toán của bên mua hàng hóa

Căn cứ Điều 50 Luật Thương mại 2005, nghĩa vụ thanh toán của bên mua hàng hóa được quy định như sau:

- Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận.

- Bên mua phải tuân thủ các phương thức thanh toán, thực hiện việc thanh toán theo trình tự, thủ tục đã thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

- Bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua hàng trong trường hợp hàng hoá mất mát, hư hỏng sau thời điểm rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua, trừ trường hợp mất mát, hư hỏng do lỗi của bên bán gây ra.

3. Thời hạn thanh toán

Theo Điều 55 Luật Thương mại 2005, trừ trường hợp có thoả thuận khác, thời hạn thanh toán được quy định như sau:

- Bên mua phải thanh toán cho bên bán vào thời điểm bên bán giao hàng hoặc giao chứng từ liên quan đến hàng hoá;

- Bên mua không có nghĩa vụ thanh toán cho đến khi có thể kiểm tra xong hàng hoá trong trường hợp có thỏa thuận theo quy định tại Điều 44 Luật Thương mại 2005.

Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

So sánh trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đều nằm trong những kênh đầu tư an toàn, rủi ro thấp. Vậy trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp có gì khác nhau?

Giá vàng sẽ tăng kỷ lục trong năm 2024, nhà đầu tư nên mua

Chuyên gia ngân hàng JPMorgan khuyến nghị: "Mỗi lần giá vàng giảm, nhà đầu tư nên xem xét mua vào".

nghĩa vụ của bên yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hoạt động thương mại

Trong hoạt động thương mại, khi một chủ thể vi phạm nghĩa vụ mà gây tổn hại cho chủ thể khác thì chủ thể đó phải chịu sự bất lợi do hành vi vi phạm của mình gây ra.

Cách tính mức phạt vi phạm hợp đồng thương mại

Theo cơ quan y tế, việc giám định pháp y tâm thần dù có quy trình chặt chẽ đến mấy cũng còn hết sức khó khăn như việc bệnh nhân giả bệnh hoặc giả tăng triệu chứng nên phải hết sức cảnh giác

Chứng từ là gì? Chứng từ gồm những loại nào?

Cùng với hóa đơn thì chứng từ là loại tài liệu không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy, chứng từ là gì, chứng từ gồm những loại nào và chứng từ có những nội dung gì?

6 tiêu chí phân biệt thuế, phí và lệ phí dễ hiểu nhất

Thuật ngữ thuế, phí và lệ phí được sử dụng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ sự khác nhau giữa những khoản thu này. Dưới đây là các tiêu chí phân biệt thuế với phí và lệ phí.

Một số vấn đề cơ bản về chính sách tài khóa của Chính phủ

Chính sách tài khóa là việc Chính phủ sử dụng thuế khóa và chi tiêu công cộng để điều tiết mức chi tiêu chung của nền kinh tế...

Tăng trưởng kinh tế là gì? Vai trò của tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế là vấn đề được các nhà kinh tế học trên thế giới đặc biệt quan tâm. Vậy tăng trưởng kinh tế là gì? Tăng trưởng kinh tế đóng vai trò như thế nào của một quốc gia?

Chứng chỉ hành nghề đại lý thuế: 4 điều cần biết

Để được cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện dự thi theo quy định. Cùng tìm hiểu cụ thể những điều kiện này qua bài viết sau.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về trọng tài, hòa giải thương mại

Ngày 8/11, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Các phương pháp giải quyết tranh chấp thay thế – quan điểm và thực tiễn so sánh giữa Việt Nam và Pháp”.

Thu nhập phát sinh tại Việt Nam là tiền bồi thường thu được từ bên đối tác vi phạm hợp đồng thì có chịu thuế TNDN không?

Nhà thầu nước ngoài có thu nhập phát sinh tại VN là tiền bồi thường thu được từ bên đối tác vi phạm hợp đồng thì có chịu thuế TNDN không?

Hóa đơn thương mại có chuyển sang hóa đơn điện tử được hay không? Khi nào cần dùng đến hóa đơn thương mại?

Công ty A chỉ sử dụng hóa đơn thương mại (invoice) mà không sử sụng bất kỳ hóa đơn nào khác. Vậy có bắt buộc phải chuyển hóa đơn thương mại sang hóa đơn điện tử không?

Lợi nhuận thuần là gì? Cách tối ưu lợi nhuận thuần hiệu quả

Để đo lường mức độ hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp chúng ta cần chú ý rất nhiều các thông số. Lợi nhuận thuần chính là một chỉ số then chốt phản ánh tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp.