Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Chưa ly hôn mà có con với người khác, có bị xử phạt?
Chưa ly hôn mà có con với người khác, có bị xử phạt?
Khi không còn tình cảm với nhau, nhiều cặp vợ chồng thường sống ly thân và rất nhiều trường hợp, trong thời gian này đã nảy sinh quan hệ với người khác và có con chung. Vậy nếu chưa ly hôn nhưng lại có con với người khác thì sẽ thế nào?

1. Có bị phạt không khi chưa ly hôn đã có con với người khác?

Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nêu rõ:

2. Cấm các hành vi sau đây: c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Theo quy định này, Luật cấm người chưa có vợ, chưa có chồng kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đã có vợ, có chồng và ngược lại, người đã có vợ, có chồng cũng không được chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người khác.

Đồng thời, theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 01 năm 2001, chung sống như vợ chồng được hiểu là người có vợ hoặc có chồng sống với người khác và có các minh chứng:

- Chung sống một cách công khai hoặc không công khai nhưng sinh hoạt như một gia đình.

- Có con chung.

- Được hàng xóm và xã hội coi như vợ chồng.

- Có tài sản chung.

Do vậy, việc có con riêng khi chưa ly hôn là một trong các minh chứng cho việc chung sống với nhau như vợ chồng. Ngoài việc có con riêng, nếu có thêm các minh chứng khác theo hướng dẫn nêu trên thì có thể bị xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo đó, nếu vi phạm thì người vi phạm có thể bị xử lý như sau:

1.1 Xử phạt vi phạm hành chính

Theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, nếu đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng.

1.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, người vi phạm sẽ bị phạt:

- Cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm, phạt tù từ 03 tháng - 01 năm: Làm quan hệ vợ chồng hợp pháp của một trong hai người vi phạm chấm dứt khiến họ phải ly hôn hoặc đã bị phạt hành chính còn vi phạm.

- Phạt tù từ 06 tháng - 03 năm: Việc chung sống như vợ chồng khiến vợ hoặc chồng hoặc con của người đang có gia đình tự sát hoặc khi đã được Toà án ra quyết định buộc chấm dứt quan hệ chung sống như vợ chồng nhưng vẫn vi phạm.

Như vậy, chưa ly hôn mà có con với người khác nhưng không bị coi là chung sống với người khác như vợ chồng thì rất khó để xử lý về hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Chỉ khi có đầy đủ minh chứng về việc người này đang chung sống với người khác như vợ chồng thì tuỳ vào mức độ, tính chất của hành vi mà bị xử lý bằng các hình thức như trên.

2. Xác định cha mẹ con thế nào khi chưa ly hôn đã có con riêng?

Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, đứa bé được coi là con chung của vợ chồng dù một trong hai hoặc cả hai người có con riêng:

- Trong thời kỳ hôn nhân:

+ Người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân dù cho đứa bé là kết quả của việc người vợ ngoại tình với người khác.

+ Trong thời hạn 300 ngày kể từ khi quan hệ hôn nhân hoàn toàn chấm dứt (vợ chồng đã ly hôn và được Toà án công nhận bằng bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật).

- Con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn: Được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Và nếu có chứng cứ cho việc đứa trẻ được xác định là con chung trong trường hợp nêu trên không phải con chung thì cha, mẹ phải đưa ra được chứng cứ cụ thể cũng như phải yêu cầu Toà án xác định.

Như vậy, khi chưa ly hôn mà vợ có con với người khác thì đây có thể được xem là con chung của hai vợ chồng. Nếu người chồng không muốn thừa nhận đây là con chung thì phải có bằng chứng và được Toà án xác định.

Ngược lại, nếu chưa ly hôn mà chồng có con với người khác không phải vợ thì để được nhận con, người chồng phải làm thủ tục xác định cha, mẹ, con và đăng ký với cơ quan chức năng. Trong trường hợp này, có thể không cần sự đồng ý của người còn lại (căn cứ khoản 2 Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). 

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Con không cấp dưỡng cho cha mẹ có được không?

Nghĩa vụ của con đối với cha mẹ hiện nay được quy định như thế nào? Con không thực hiện cấp dưỡng cho cha mẹ thì có được không?

Ép con kết hôn, bố mẹ có quyền không?

Một trong những điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay là nam nữ phải tự nguyện tiến tới hôn nhân. Vậy việc bố mẹ, người thân ép con cái trong gia đình kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Chấm dứt hôn nhân là gì? Căn cứ phát sinh, thay đổi, chấm dứt

Chấm dứt hôn nhân là kết thúc sự tồn tại của quan hệ hôn nhân trước pháp luật.

Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thì chia như thế nào?

Có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Bên cạnh tên tiếng Việt, nhiều bậc phụ huynh thích gọi tên con bằng tên tiếng Anh và muốn khai sinh cho con bằng tên tiếng Anh. Vậy có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp một bên chết

Trong quan hệ vợ chồng nếu một bên đột ngột qua đời thì định đoạt tài sản chung như thế nào?

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng thuộc sở hữu của ai? Là tài sản chung hay tài sản riêng? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Vợ bỏ đi biệt tích nhiều năm chồng có được lấy vợ khác không?

Vợ tôi bỏ đi biệt tích nhiều năm nay. Cả tôi và gia đình hay bên đều không có thông tin liên lạc gì với vợ tôi. Như vậy, tôi có được lấy vợ khác hay không?

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền công nhận thuận tình ly hôn đối với người nước ngoài?

Vợ, chồng là người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài, có thẻ tạm trú tại Việt Nam (thời hạn thẻ tạm trú dưới 02 năm). Trong thời gian tạm trú, vợ chồng có đơn yêu cầu Tòa án của Việt Nam công nhận thuận...

Vợ muốn ly hôn trong thời kỳ mang thai có được không?

Tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn...

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Có cấm người mắc bệnh tâm thần kết hôn?

Kết hôn là việc nam, nữ tự nguyện quyết định. Vậy với trường hợp một người bị mắc bệnh tâm thần thì luật có cấm kết hôn không?