Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Con hư hỏng, cha mẹ được đưa vào trường giáo dưỡng?
Con hư hỏng, cha mẹ được đưa vào trường giáo dưỡng?
Hiện nay, việc học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã nghiện hút, cờ bạc…diễn ra khá nhiều. Khi đó, cha mẹ có được gửi con vào trường giáo dưỡng không?

1. Các đối tượng bị đưa vào trường giáo dưỡng

Theo Điều 91 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, việc đưa vào trường giáo dưỡng từ 06 - 24 tháng với người dưới 18 tuổi có hành vi vi phạm pháp luật:

- Từ đủ 12 - 14 tuổi: Thực hiện hành vi có dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng do cố ý nêu tại Bộ luật Hình sự;

- Từ đủ 14 - dưới 16 tuổi: Thực hiện hành vi có dấu hiệu rất nghiêm trọng do cố ý; một hành vi nghiêm trọng do cố ý mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

- Từ đủ 14 - dưới 18 tuổi: Trong 06 tháng thực hiện 02 lần trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

Trong thời gian này, người dưới 18 tuổi sẽ được học văn hóa, giáo dục hướng nghiệp, học nghề, đọc báo, chơi thể thao, văn nghệ, xem truyền hình… và phải tham gia lao động do trường tổ chức.

Khi đó, nhà trường sẽ sắp xếp công việc phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe để bảo đảm sự phát triển bình thường về thể chất, không bố trí công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại cho những người này.

Đặc biệt: Những người bị đưa vào trường giáo dưỡng cũng được nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật.

2. Con hư, cha mẹ đưa vào trường giáo dưỡng được không?

Người dưới 18 tuổi bị đưa vào trường giáo dưỡng là khi người này phải chấp hành biện pháp xử lý hành chính và đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, người có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị đưa vào trường giáo dưỡng là:

- Với người chưa thành niên vi phạm có nơi cư trú ổn định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người này cư trú;

- Với người chưa thành niên vi phạm không có nơi cư trú ổn định: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm pháp luật;

- Cơ quan công an đang thụ lý vụ việc nếu trực tiếp phát hiện, điều tra, thụ lý…

Có thể thấy, việc đưa người dưới 18 tuổi vào trường giáo dưỡng là trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền mà cha mẹ không phải là người có thể đưa con vào trường giáo dưỡng.

Ngoài ra, chỉ khi người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật nhưng xét tính chất nghiêm trọng của hành vi đó, do nhân thân và môi trường sống của người này mà cần phải đưa vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ thì mới đưa người này vào trường giáo dưỡng.

Như vậy, nếu con cái hư hỏng, phá phách, không chịu học hành thì cha mẹ không thể đưa con vào trường giáo dưỡng mà chỉ có thể dùng các biện pháp thuyết phục, giáo dục và răn đe để con mình ngoan ngoãn hơn thôi.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Có thể hủy đăng ký kết hôn trong trường hợp nào?

Khi hai bên nam nữ tự nguyện kí vào giấy đăng kí kết hôn, xem như đã được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng, một trong hai người đều không thể tự hủy đăng ký kết hôn mà cần nộp đơn ly hôn...

Vợ có quyền cấm chồng đến thăm con sau khi lý hôn hay không?

Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 2019, chúng tôi có 1 con gái năm nay 2 tuổi. Do chung sống không hòa hợp nên chúng tôi ly hôn. Sau ly hôn vợ tôi cấm không cho tôi đến gặp con gái.

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

Mặc dù chưa ly hôn với vợ nhưng anh A đã cưới và kết hôn với chị C. Theo yêu cầu của vợ anh A, Tòa án đã tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh A và chị C...

Tổng hợp các câu hỏi tình huống về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 gồm 6 chương, 56 điều. Luật này quy định về phòng ngừa, ngăn chặn, bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống bạo lực gia đình; điều kiện bảo đảm phòng, chống bạo...

Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng là một nội dung quan trọng trong chế độ tài sản của vợ, chồng.

Hoàn thiện pháp luật về góp vốn bằng tài sản chung của vợ chồng vào doanh nghiệp

Hiện nay, quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Doanh nghiệp chưa có sự tương thích về việc góp vốn bằng tài sản chung của vợ chồng vào các loại hình doanh nghiệp.

Không biết nơi cư trú của chồng thì có ly hôn được không?

Câu hỏi: Tôi muốn ly hôn chồng nhưng không biết chỗ ở hiện tại của chồng thì có ly hôn được không?

Đơn phương ly hôn trong trường hợp bị bạo lực gia đình

Việc người chồng thường xuyên say rượu và đánh đập vợ con là một hành động đáng lên án. Vậy trong trường hợp vày người vợ có thể đơn phương ly hôn không và việc giải quyết tài sản như thế nào?

Sau khi ly hôn, chồng cũ không cấp chịu cấp dưỡng cho con có vi phạm pháp luật không?

Tôi và chồng đã li hôn vào tháng 1 năm 2024, từ đó đến nay anh ta không hề chuyển tiền cấp dưỡng cho con tôi. Xin hỏi tôi phải giải quyết thế nào để lấy lại được tiền cấp dưỡng cho con?

Trường hợp nào thoả thuận tài sản chung vợ chồng bị vô hiệu?

Khi muốn tránh tranh chấp không đáng có ảnh hưởng tình cảm vợ chồng, nhiều người đã lập thoả thuận tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, những thoả thuận này lại bị vô hiệu. Dưới đây là các trường hợp...

Cô ruột có được nhận cháu làm con nuôi không?

Mẹ của bé là chị dâu tôi, đã bỏ đi nhiều năm và mất liên lạc, để lại con cho vợ chồng tôi chăm sóc. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi thì phải làm sao?