Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Vợ tự bán tài sản chung có hợp pháp không?
Vợ tự bán tài sản chung có hợp pháp không?
Giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng...

Tình huống: Chiếc tivi là tài sản chung của vợ chồng anh N, chị V. Để trả món nợ đã vay đến hạn, không bàn bạc với chồng, chị V tự ý bán chiếc tivi cho anh H. Giao dịch này có được pháp luật công nhận không?
Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng đang chiếm hữu động sản mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó trong trường hợp Bộ luật dân sự có quy định về việc bảo vệ người thứ ba ngay tình.
Như vậy, theo quy định nêu trên, chị V được coi là có quyền thực hiện việc bán chiếc tivi đó, giao dịch mua bán giữa chị V và anh H được pháp luật công nhận.
"Điều 32. Giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng
1. Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng là người đứng tên tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó.
2. Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng đang chiếm hữu động sản mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó trong trường hợp Bộ luật dân sự có quy định về việc bảo vệ người thứ ba ngay tình."

Nguồn tham khảo: https://thudaumot.binhduong.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Kết hôn ở nước ngoài có được công nhận ở Việt Nam không?

Hôn nhân là một mối quan hệ hợp pháp giữa vợ và chồng sau khi hai bên đã chính thức kết hôn với nhau. Vậy hiện nay khi đã kết hôn ở nước ngoài có được công nhận ở Việt Nam không?

Có thể hủy đăng ký kết hôn trong trường hợp nào?

Khi hai bên nam nữ tự nguyện kí vào giấy đăng kí kết hôn, xem như đã được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng, một trong hai người đều không thể tự hủy đăng ký kết hôn mà cần nộp đơn ly hôn...

Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản cha mẹ để lại không?

Con cái hành hạ, ngược đãi cha mẹ, có hành vi chửi bới, đánh đập… cha mẹ thì có bị mất quyền thừa kế tài sản do cha mẹ để lại không? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để biết con bất...

Đã đồng ý thuận tình ly hôn sau đó đổi ý thì giải quyết thế nào?

Khi cả hai vợ chồng đều cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, quyết định đi đến ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, nếu ban đầu đồng ý ly hôn thuận tình nhưng sau đó đổi ý thì việc ly...

Chồng tự quyết định đối với việc sử dụng, định đoạt tài sản chung của gia đình có đúng quy định pháp luật không?

Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Tiền trúng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng?

Nay vợ chồng tôi có ý định ly hôn. Vợ tôi muốn chia đôi số tiền đó. Vậy xin hỏi tiền tôi trúng vé số là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của tôi?

Việc nam, nữ lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ điều kiện kết hôn

Việc nam, nữ lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ điều kiện kết hôn

Chồng đi làm xa, vợ có được thế chấp tài sản chung không?

Theo quy định tại Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân...

Hôn nhân cận huyết là gì? Có vi phạm pháp luật không

Có thể có người đã nghe qua về hôn nhân cận huyết nhưng chưa chắc đã hiểu rõ. Chính vì vậy mà bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hôn nhân cận huyết thống là gì? Có vi phạm pháp luật...

Chồng giả mạo chữ ký của vợ để thế chấp bìa đỏ vay vốn thì phạm tội gì?

Chồng tôi giả mạo chữ ký của tôi để bán căn nhà chung của chúng tôi giờ tôi phải làm như thế nào để lấy lại căn nhà của tôi?

Việc kết hôn đồng giới ở các quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam

Việc kết hôn đồng giới hiện nay đã được các quốc gia nào đồng ý? Ở nước ta, pháp luật có cho phép kết hôn đồng giới không?

Con không cấp dưỡng cho cha mẹ có được không?

Nghĩa vụ của con đối với cha mẹ hiện nay được quy định như thế nào? Con không thực hiện cấp dưỡng cho cha mẹ thì có được không?

Ai có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại mục 2 dưới đây yêu cầu Tòa...

Mẫu Đơn ly hôn đơn phương mới nhất 2023

Khi có yêu cầu muốn ly hôn đơn phương thì một trong hai vợ hoặc chồng phải làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Dưới đây là mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất và cách viết.