Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Ép người yêu phá thai bị phạt như thế nào?
Ép người yêu phá thai bị phạt như thế nào?
Với lối sống “mở” như hiện nay, việc có thai ngoài ý muốn không còn là quá xa lạ. Và không hiếm trường hợp chọn cách phá thai. Vậy nếu người nào ép người yêu phá thai thì có bị phạt không?

1. Khi nào ép người yêu phá thai sẽ bị phạt?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, phụ nữ được quyền nạo, phá thai theo nguyện vọng. Do đó, chỉ trong trường hợp có nguyện vọng nạo, phá thai thì người phụ nữ mới được phá thai. Đồng thời, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi.

Ngoài ra, khoản 7 Điều 40 Luật Bình đẳng giới hiện nay cũng quy định: "Việc lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi là một trong những hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế."

Như vậy, hiện nay, pháp luật chỉ quy định mọi hành vi phá thai để lựa chọn giới tính đều sẽ vi phạm pháp luật. Bởi vậy, không hề có quy định nào về việc ép người khác phá thai sẽ bị phạt thế nào.

Hiện nay, Bộ Y tế đang dự thảo Luật Dân số có quy định cụ thể hơn về hành vi phá thai. Theo đó, phá thai được định nghĩa: "Phá thai là việc chủ động sử dụng các phương pháp khác nhau để chấm dứt thai trong tử cung cho thai đến hết 22 tuần tuổi."

Đồng nghĩa với việc, nếu dự thảo được thông qua thì phụ nữ chỉ được phá thai đến khi thai nhi có tuổi thai là 22 tuần tuổi.

Nói tóm lại, hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc ép người khác phá thai nhưng phụ nữ chỉ được phá thai khi có nguyện vọng và phải không vì lựa chọn giới tính thai nhi.

2. Biện pháp xử lý khi có hành vi ép người khác phá thai

Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc ép người khác phá thai nhưng phụ nữ chỉ được phá thai khi có nguyện vọng và phải không vì lựa chọn giới tính thai nhi. Mặc dù pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về việc ép người yêu phá thai sẽ bị xử phạt thế nào nhưng nếu việc ép phá thai này vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi thì có thể bị xử phạt hành chính.

- Về xử phạt hành chính:

Căn cứ vào điều 100 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực dân số có nêu rõ về hành vi loại bỏ thai nhi do lý do lựa chọn giới tính thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi;
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;
  • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;
  • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

Ngoài ra, khoản 5 điều 12 Nghị định 125/2021/NĐ-CP quy định các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi bị xử phạt theo quy định tại Điều 100 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

 

- Về xử lý hình sự:

Trong tình huống hành vi ép người khác phá thai vì lý do lựa chọn giới tính trở nên quá sức nặng nề như đe dọa dũng vũ lực, uy hiếp inh thần để ép buộc, dùng vũ lực để ép buộc mà xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh sự của bản thân thì bị ép buộc có thể truy tố trách nhiệm hình sự của người thực hiện hành vi cưỡng ép theo điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội làm nhục người khác.

Ngoài ra, nếu như hành vi cưỡng ép người khác phá thai vì lý do lựa chọn giới tính của người này đã bị xử lý hành chính theo luật bình đẳng giới mà vẫn còn tái phạm thì có thể truy tố trách nhiệm hình sự theo điều 165 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội xâm phạm bình đảng giới.

Nạo phá thái trái phép có bị đi tù hay không?

Hiện nay, pháp luật Hình sự chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi phá thai trái phép cho người khác. Không quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người mẹ phá thai.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, xử phạt hình sự đối với người thực hiện phá thai trái phép cho người khác như sau:

+ Người nào thực hiện việc phá thai trái phép cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

  • Làm chết người;
  • Gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể  61 % trở lên;
  • Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61 % đến 121 %;
  • Đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  • Làm chết 02 người;
  • Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 122 % đến 200 %.
 

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  • Làm chết 03 người trở lên;
  • Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng

+ Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, hành vi nạo phá thai trái phép cho người khác có thể bị phạt tù đến 7 năm. Ngoài ra còn bị phạt tiền và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Thừa kế và chia thừa kế trong trường hợp người nước ngoài có bất động sản tại Việt Nam mất

Chia thừa kế trong trường hợp người nước ngoài có bất động sản tại Việt Nam mất là trường hợp thừa kế khá phổ biến tại nước ta hiện nay. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề trong bài viết dưới đây.

Xác định cha, mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định của pháp luật "

Khoa học phát triển, phương pháp sinh con theo khoa học ra đời đã cho phép các cặp vợ chồng vô sinh và những người phụ nữ độc thân có thể có con, niềm mong mỏi tha thiết của họ đã trở thành hiện thực....

Người vợ có thể ly hôn khi đang mang thai không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp chồng ngoại tình khi vợ đang mang thai. Vậy trong trường hợp này người vợ muốn ly hôn có được không?

Gia đình và vai trò, chức năng của gia đình trong quá trình phát triển của xã hội

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi thực hiện các vai trò, chức năng để con người sinh ra và lớn lên, nơi thế hệ trẻ được chăm lo cả về thể chất, trí tuệ, đạo đức và nhân cách để hội nhập...

Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận và trao đổi về điều kiện chủ thể lập Văn bản thỏa thuận áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng

Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được ghi nhận lần đầu tiên tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015).

Chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà và những thành viên khác như thế nào?

Xin hỏi, chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà những thành viên khác như thế nào?

Bán tài sản chung của vợ chồng được không?

Theo quy định tại Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây...

Chưa ly hôn mà có con với người khác, có bị xử phạt?

Khi không còn tình cảm với nhau, nhiều cặp vợ chồng thường sống ly thân và rất nhiều trường hợp, trong thời gian này đã nảy sinh quan hệ với người khác và có con chung. Vậy nếu chưa ly hôn nhưng lại có con...

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có được chia tài sản chung không?

Theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ một số trường hợp chia tài sản chung trong thời...

Đơn phương ly hôn trong trường hợp bị bạo lực gia đình

Việc người chồng thường xuyên say rượu và đánh đập vợ con là một hành động đáng lên án. Vậy trong trường hợp vày người vợ có thể đơn phương ly hôn không và việc giải quyết tài sản như thế nào?

Chia tài sản ly hôn khi vợ chỉ nội trợ ở nhà thế nào?

Luật quy định khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, có tính đến yếu tố đóng góp về công sức của mỗi bên. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ thì tài...

Ly hôn mà không xuất trình được Giấy đăng ký kết hôn thì phải làm như thế nào?

Tôi muốn ly hôn với vợ, nhưng hiên tại Giấy đăng ký kết hôn được cô ấy giữ. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào?

Có được chấm dứt thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng?

Vợ chồng tôi đã thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Xin hỏi, chúng tôi có được chấm dứt thỏa thuận này không?