Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Làm sao để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?
Làm sao để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?
Thông thường, khi đã ly hôn, cả vợ và chồng đều mong muốn được quyền nuôi con. Trong trường hợp, gia đình có 02 con thì làm sao để giành được quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn?

1. Ưu tiên thỏa thuận của vợ chồng về việc nuôi con sau ly hôn

Theo quy định tại Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục… đối với con chưa thành niên; Con đã thành niên mà mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, tài sản để tự nuôi mình.

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và phải thực hiện những nghĩa vụ này. Đặc biệt, Điều 81 Luật này có quy định: "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn với con."

Do đó, căn cứ quy định trên, có thể thấy, nếu hai vợ chồng ly hôn, đã thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Và các bên sẽ thực hiện theo thỏa thuận.

Như vậy, sau khi ly hôn, về nguyên tắc, việc xác định người trực tiếp nuôi con sẽ được ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng.

2. Cách vợ/chồng giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

Mặc dù ưu tiên sự thỏa thuận của cha mẹ về quyền nuôi con sau khi ly hôn nhưng thực tế đâu phải lúc nào hai vợ chồng cũng có thể thỏa thuận được vấn đề này.

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Ngoài ra, còn căn cứ vào:

- Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con;

- Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.

Riêng với trường hợp, gia đình có 02 con thì thực tế cho thấy, Tòa án thường sẽ giao cho mỗi bên nuôi một con sau khi cũng căn cứ vào điều kiện của cả hai bên.

Do đó, nếu một bên vợ hoặc chồng muốn giành được quyền nuôi cả 02 con thì bắt buộc phải chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện để cung cấp mọi quyền lợi tốt nhất cho con về mọi mặt.

Thứ nhất, về điều kiện kinh tế: Cha/mẹ cần phải chứng mình bản thân hoàn toàn có đủ điều kiện để tạo điêu kiện tốt nhất cho con sinh hoạt, học tập thông qua thu nhập hàng tháng, tài sản, nhà cửa ổn định... Bên nào có điều kiện vượt trội hơn sẽ giành được ưu thế hơn;

Thứ hai, điều kiện tinh thần: Cha/mẹ phải chứng minh bản thân có đủ thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con, ở bên cạnh con, tình cảm giành cho con. Đồng thời, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử… của cha/mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con…

Bên cạnh đó, nếu có những chứng cứ, tài liệu về việc người còn lại không có thu nhập đủ để nuôi dạy 02 người con, không tạo cho con môi trường tốt nhất hoặc có hành vi bạo lực gia đình… thì có thể gửi đến Tòa án.

Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của hai bên vợ chồng nếu nuôi cả 02 con để giao con cho người nào.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Ông bà có được giành quyền nuôi cháu khi bố mẹ ly hôn?

Bên cạnh việc cha mẹ giành quyền nuôi con thì không thiếu trường hợp, cả cha và mẹ đều đùn đẩy, không muốn nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Vậy theo quy định của pháp luật, ông bà liệu có được giành quyền nuôi...

Ly thân là gì? Ly hôn và ly thân khác nhau thế nào?

Ly thân là gì? Ly hôn và ly thân khác nhau thế nào?

Chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà và những thành viên khác như thế nào?

Xin hỏi, chi tiết những quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình từ vợ, chồng, cha mẹ, con đến ông bà những thành viên khác như thế nào?

Tài sản chung – tài sản riêng của vợ chồng được xác định thế nào?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề tài sản riêng - chung của vợ một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây:

Cách tính mức chu cấp cho con sau ly hôn theo quy định

Cách tính mức chu cấp cho con sau ly hôn theo quy định

Những tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thể hiện sự phát triển một cách phù hợp của pháp luật hôn nhân và gia đình với thực tiễn kinh tế – xã hội. Hiện nay, chia tài sản...

Con sinh ra sau khi ly hôn bao nhiêu ngày vẫn được xem là con chung?

Con sinh ra sau khi ly hôn bao nhiêu ngày vẫn được xem là con chung? Người đang có vợ, chồng mà nhận con thì có cần phải có sự đồng ý của người kia không?

Đã đồng ý thuận tình ly hôn sau đó đổi ý thì giải quyết thế nào?

Khi cả hai vợ chồng đều cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, quyết định đi đến ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, nếu ban đầu đồng ý ly hôn thuận tình nhưng sau đó đổi ý thì việc ly...

Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Gồm những nội dung nào?

Trên thế giới, nghiên cứu về hợp đồng tiền hôn nhân đã đưa đến nhiều định nghĩa đa dạng. Vậy hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Cần biết gì về loại hợp đồng này?

Quy định của pháp luật hiện hành về tuổi kết hôn

Kết hôn là việc xác lập quan hệ vợ chồng với nhau giữa nam và nữ khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Trong đó, tuổi kết hôn là một trong những điều kiện tiên quyết để nam...

Cùng lúc cưới 2 vợ nhưng không đăng ký kết hôn thì có được không?

Tôi năm nay 32 tuổi, trong quá trình tìm hiểu các bạn nữ trên mạng thì tôi có tình cảm với hai người. Thật lòng là tôi muốn lấy là cả hai người làm vợ cho nên tôi đã tổ chức đám cưới với cả...

Thách cưới quá cao có phải là hành vi vi phạm pháp luật không?

Thách cưới là một phong tục tập quán trong hôn lễ của người dân Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, việc thách cưới quá cao có phải là hành vi vi phạm pháp luật không?

Ai có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại mục 2 dưới đây yêu cầu Tòa...

Hồ sơ và thủ tục ly hôn

Muốn nộp đơn ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì và tuân theo trình tự, thủ tục nào?