Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Quyền giám hộ khi người giám hộ bạo hành trẻ?
Quyền giám hộ khi người giám hộ bạo hành trẻ?
Theo khoản 2 Điều 10 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 thì người có hành vi bạo lực gia đình là người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình thì...

Tình huống: Bà D là người giám hộ theo pháp luật chăm sóc em G là cháu ruột của mình sau khi bố G mất, mẹ đi lấy chồng khác. Tuy G mới 10 tuổi, song bà D bắt G nghỉ học. Hàng ngày, G phải dậy từ 4h sáng phụ giúp nấu nướng và bưng bê quán phở của bà G. Rất nhiều lần, quán vắng khách khiến bà D bực bội và có hành vi chửi bới, thậm chí dùng đũa cán dài đánh em G, thậm chí dẫn đến bị thương nhẹ. Xin hỏi trong trường hợp này, bà D có được thực hiện quyền của người đại diện theo pháp luật hay không?

Tư vấn: Hành vi của bà G là hành vi bạo lực gia đình vì bà đã lăng mạ, chì chiết hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm em G và bắt em lao động quá sức. Trong trường hợp này, bà G không được thực hiện quyền của người giám hộ cho em G trong vụ việc này. Theo khoản 2 Điều 10 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 thì người có hành vi bạo lực gia đình là người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình thì không được thực hiện quyền của người giám hộ, người đại diện theo pháp luật quy định đối với vụ việc bạo lực gia đình do mình thực hiện.

Nguồn tham khảo: pbgdpl.moj.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Có thể hủy đăng ký kết hôn trong trường hợp nào?

Khi hai bên nam nữ tự nguyện kí vào giấy đăng kí kết hôn, xem như đã được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng, một trong hai người đều không thể tự hủy đăng ký kết hôn mà cần nộp đơn ly hôn...

Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài năm 2023

Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài năm 2023

Chung sống như vợ chồng 3 năm có vi phạm pháp luật không?

Tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn là vi phạm quy định về đăng ký kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình, việc kết hôn của bạn trong trường hợp này không có giá trị pháp lý.

Thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào? Cha không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền và nghĩa vụ gì?

Cho tôi hỏi thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào? Vợ cũ tôi và gia đình cô ấy nhiều lần ngăn cản việc tôi gặp con gái. Sắp tới cô ấy có dự định đưa con...

Vợ có thai với người khác, chồng vẫn không được ly hôn?

Ly hôn là một mặt của quan hệ hôn nhân, nảy sinh khi mối quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, người chồng không được ly hôn.

Các hành vi bạo lực gia đình theo Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Công nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Việc xác định tài sản riêng và tài sản chung của vợ chồng là một vấn đề mà mọi người rất ít quan tâm cho đến khi tình cảm của vợ chồng có vấn đề hoặc giữa vợ chồng có mục đích khác. Trong đó,...

So sánh ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa việc ly hôn và huỷ kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dưới góc độ của pháp luật có thể phân biệt “ly hôn” và “ huỷ kết hôn...

Pháp luật Việt Nam có quy định thế nào là kết hôn muộn hay không?

Ngày nay, trong giới trẻ, việc kết hôn muộn dường như đã trở thành xu hướng mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kết hôn muộn là bao nhiêu tuổi?

Xây nhà trên đất của bố mẹ cho thì khi ly hôn có được chia tài sản không?

Phân chia tài sản chung của vợ và chồng khi ly hôn

Cải chính thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn như thế nào?

Giấy chứng nhận kết hôn của tôi có sai sót về họ. Tôi đã đến UBND xã đề nghị điều chỉnh nhưng không được giải quyết. Vậy, tôi cần phải làm gì để cải chính lại họ trong Giấy chứng nhận kết hôn.

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Có được ủy quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn?

Bà Trịnh Thị Thủy đã tổ chức đám cưới nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Bà Thủy hỏi, bà có thể ủy quyền cho cha mẹ hai bên đi đăng ký kết hôn ở nơi đăng ký thường trú được không...

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng thuộc sở hữu của ai? Là tài sản chung hay tài sản riêng? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.