Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Cô ruột có được nhận cháu làm con nuôi không?
Cô ruột có được nhận cháu làm con nuôi không?
Mẹ của bé là chị dâu tôi, đã bỏ đi nhiều năm và mất liên lạc, để lại con cho vợ chồng tôi chăm sóc. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi thì phải làm sao?

Trước hết, theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật Nuôi con nuôi 2010, cô/dì ruột muốn nhận cháu làm con nuôi thì thuộc trường hợp được ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế. Ngoài ra, người nhận con nuôi sẽ được miễn lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 114/2016/NĐ-CP.

Căn cứ Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010, người muốn nhận cháu làm con nuôi thì phải thỏa mãn các điều kiện: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có tư cách đạo đức tốt; không thuộc các trường hợp bị cấm nhận con nuôi sau đây:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

- Đang chấp hành hình phạt tù.

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Ngoài ra, Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định, người được nhận làm con nuôi phải là: trẻ em 16 tuổi; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc trường hợp được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Như vậy, cháu của chị phải dưới 18 tuổi thì mới thuộc trường hợp được nhận làm con nuôi. Ngoài ra, nếu cháu từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có ý kiến đồng ý của cháu.

Một điều kiện khác là, tại khoản 1 Điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi. Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ.

Về nguyên tắc, khi cô/dì ruột nhận cháu làm con nuôi thì phải có sự đồng ý của cha mẹ đẻ. Tuy nhiên, theo thông tin chị cung cấp thì chưa rõ cha đẻ của cháu hiện nay như thế nào? Nếu người cha không thuộc các trường hợp đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì cần phải có sự đồng ý của cha.

Mặt khác, mẹ của cháu chỉ bỏ đi chứ không thuộc các trường hợp theo quy định nêu trên, nên để nhận cháu làm con nuôi thì vẫn phải có sự đồng ý của mẹ cháu bé.

Như vậy, chị có thể nhận cháu của mình làm con nuôi nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Để đăng ký nuôi con nuôi, chị phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của cháu bé tại UBND cấp xã nơi thường trú của chị hoặc của cháu bé. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày UBND cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo vnexpress.net

ĐỌC THÊM

Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại, đẻ thuê sẽ bị xử phạt như thế nào và có biện pháp phòng tránh trường hợp trên không?

Gia đình và vai trò, chức năng của gia đình trong quá trình phát triển của xã hội

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi thực hiện các vai trò, chức năng để con người sinh ra và lớn lên, nơi thế hệ trẻ được chăm lo cả về thể chất, trí tuệ, đạo đức và nhân cách để hội nhập...

04 trường hợp phải chia thừa kế theo pháp luật

Thừa kế là một trong những nội dung quan trọng của pháp luật dân sự. Chúng ta thường nghe thấy chia thừa kế theo di chúc và chia thừa kế theo pháp luật. Vậy khi nào thì chia thừa kế theo pháp luật?

So sánh ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa việc ly hôn và huỷ kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dưới góc độ của pháp luật có thể phân biệt “ly hôn” và “ huỷ kết hôn...

Các trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con là gì? Trong trường hợp nào thì cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên? Ai có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền trong các trường hợp đó? Cùng...

Vợ có thai với người khác, chồng vẫn không được ly hôn?

Ly hôn là một mặt của quan hệ hôn nhân, nảy sinh khi mối quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, người chồng không được ly hôn.

Chia tài sản ly hôn khi vợ chỉ nội trợ ở nhà thế nào?

Luật quy định khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, có tính đến yếu tố đóng góp về công sức của mỗi bên. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ thì tài...

Ly thân là gì? Pháp luật có thừa nhận ly thân không?

Thực tế có nhiều người quan niệm rằng, ly thân là đã chấm dứt quan hệ vợ chồng và "thoải mái" có quan hệ với nhiều người khác. Vậy nên hiểu ly thân là gì? Ly thân có được pháp luật thừa nhận không?

Cách xác định phạm vi 3 đời để kết hôn

Ngày nay, không ít các trường hợp éo le khi cưới nhau rồi mới phát hiện hai vợ chồng là anh em của nhau. Vậy làm thế nào để xác định phạm vi 3 đời để kết hôn?

Gia đình chồng ép con dâu theo đạo có được không?

Gia đình chồng tôi theo đạo tin lành, sau khi kết hôn, chồng tôi và gia đình chồng ép tôi phải theo đạo tin lành. Xin hỏi, việc làm của họ có đúng không và pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Ai là người có quyền nuôi con khi cha/mẹ đã ly hôn nhưng không may qua đời?

Ai là người có quyền nuôi con khi cha/mẹ đã ly hôn nhưng không may qua đời ?

Con sinh ra sau khi ly hôn bao nhiêu ngày vẫn được xem là con chung?

Con sinh ra sau khi ly hôn bao nhiêu ngày vẫn được xem là con chung? Người đang có vợ, chồng mà nhận con thì có cần phải có sự đồng ý của người kia không?

Có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Bên cạnh tên tiếng Việt, nhiều bậc phụ huynh thích gọi tên con bằng tên tiếng Anh và muốn khai sinh cho con bằng tên tiếng Anh. Vậy có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng phải được lập khi nào?

Tôi muốn biết quy định pháp luật về thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng. Trong thời kỳ hôn nhân có thể sửa đổi lại nội dung thỏa thuận không?