Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Khi đã ly hôn, có được cản trở vợ hoặc chồng kết hôn với người mới không?
Khi đã ly hôn, có được cản trở vợ hoặc chồng kết hôn với người mới không?

1. Cản trở kết hôn là gì?

Cản trở kết hôn  là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ (khoản 10 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

2. Đã ly hôn, chồng có được cản trở vợ kết hôn với người mới không?

Theo Điều 2 Nghị định 76/2023/NĐ-CP quy định hành vi bạo lực gia đình áp dụng giữa người đã ly hôn bao gồm:

- Hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đe dọa hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;

- Lăng mạ, chì chiết hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

- Cưỡng ép chứng kiến bạo lực đối với người, con vật nhằm gây áp lực thường xuyên về tâm lý;

- Cưỡng ép trình diễn hành vi khiêu dâm; cưỡng ép nghe âm thanh, xem hình ảnh, đọc nội dung khiêu dâm, kích thích bạo lực;

- Cưỡng ép ra khỏi chỗ ở hợp pháp trái pháp luật.

- Tiết lộ hoặc phát tán thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

- Ngăn cản gặp gỡ người thân, có quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh hoặc hành vi khác nhằm cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý.

- Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau.

- Cản trở kết hôn.

Như vậy, hành vi cản trở kết hôn được coi là hành vi bạo lực gia đình, mà pháp luật nghiêm cấm hành vi bạo lực gia đình. Do đó, khi đã ly hôn thì chồng không được phép cản trở vợ kết hôn với người khác. 

3. Cản trở người khác kết hôn bị xử lý thế nào?

Tùy theo tính chất, mức độ mà hành vi cản trở kết hôn có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

- Mức phạt hành chính:

Theo quy định Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Theo đó, hành vi cản trở kết hôn có thể bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

- Xử lý hình sự:

Căn cứ Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015, quy định về Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện như sau:

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Như vậy, hành vi cản trở hôn nhân có thể bị xử lý hình sự với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Tóm lại, hành vi cản trở kết hôn có thể bị phạt hành chính với mức phạt tiền tối đa là 5.000.000 đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù lên đến 03 năm.

Nghị định 76/2023/NĐ-CP có hiệu lực ngày 25/12/2023. 

Theo lawnet.vn
luat-hon-nhan-va-gia-dinh-2014.pdf
luat-hon-nhan-va-gia-dinh-2014.pdf

ĐỌC THÊM

Tài sản mua trước thời kỳ hôn nhân nhưng đứng tên cả hai vợ chồng

Trước khi kết hôn,tôi có mua một căn nhà trả trước 50% số tiền sau khi kết hôn vợ chồng tôi có trả tiền 50% còn lại, căn nhà đứng tên 2 vợ chồng.Giờ ly hôn thì đó là tài sản chung hay tài sản...

Người vợ có thể ly hôn khi đang mang thai không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp chồng ngoại tình khi vợ đang mang thai. Vậy trong trường hợp này người vợ muốn ly hôn có được không?

Cách tính mức chu cấp cho con sau ly hôn theo quy định

Cách tính mức chu cấp cho con sau ly hôn theo quy định

Cải chính thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn như thế nào?

Giấy chứng nhận kết hôn của tôi có sai sót về họ. Tôi đã đến UBND xã đề nghị điều chỉnh nhưng không được giải quyết. Vậy, tôi cần phải làm gì để cải chính lại họ trong Giấy chứng nhận kết hôn.

THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG HOẶC VỢ ĐANG THI HÀNH ÁN PHẠT TÙ

Bạn Phạm Tấn, Thanh Hóa có gửi câu hỏi mong muốn công ty luật PLTT Hà Nội tư vấn trường hợp muốn ly hôn khi vợ đang thụ án. Công ty luật PLTT Hà Nội giải đáp như sau:

Hôn nhân cận huyết là gì? Có vi phạm pháp luật không

Có thể có người đã nghe qua về hôn nhân cận huyết nhưng chưa chắc đã hiểu rõ. Chính vì vậy mà bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hôn nhân cận huyết thống là gì? Có vi phạm pháp luật...

Có cấm người mắc bệnh tâm thần kết hôn?

Kết hôn là việc nam, nữ tự nguyện quyết định. Vậy với trường hợp một người bị mắc bệnh tâm thần thì luật có cấm kết hôn không?

Cha mẹ cần biết: Đặt tên con thế nào cho đúng luật?

Quyền có họ, tên là một trong những quyền nhân thân được Bộ luật Dân sự 2015 ghi nhận. Vậy cha, mẹ đặt tên con thế nào theo quy định của pháp luật?

Vợ tự bán tài sản chung có hợp pháp không?

Giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng...

Tranh chấp quyền nuôi con và cấp dưỡng nuôi con

Trong trường hợp ly hôn mà có tranh chấp quyền nuôi con thì Tòa án sẽ xử như thế nào, ai là người được nuôi con, người không nuôi con có phải cấp dưỡng nuôi con không, mức cấp dưỡng là bao nhiêu

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp một bên chết

Trong quan hệ vợ chồng nếu một bên đột ngột qua đời thì định đoạt tài sản chung như thế nào?

Nhập tài sản riêng vào tài sản chung có mất thuế không?

Trong nhiều giao dịch, quan hệ hôn nhân và gia đình thường được miễn thuế như nhận thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng... Vậy nếu nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng có mất thuế không?

Con hư hỏng, cha mẹ được đưa vào trường giáo dưỡng?

Hiện nay, việc học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã nghiện hút, cờ bạc…diễn ra khá nhiều. Khi đó, cha mẹ có được gửi con vào trường giáo dưỡng không?