Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Các nhà sư có được nhận nuôi con nuôi không?
Các nhà sư có được nhận nuôi con nuôi không?

Nhà sư là những người đi tu hành theo đạo Phật. Họ sinh sống và tu hành tại các chùa, am, miếu. Các nhà sư là Phật tử có sự tu hành và làm theo Phật ở mức độ chuyên sâu nhất, am hiểu sâu sắc nhất triết lý của đạo Phật. Nhà sư không phải là một nghề, mà họ là những người chọn cách sống noi theo gương của đức Phật.

Tại các nhà chùa với phương châm tốt đời đẹp đạo, bên cạnh việc tu hành, nhiều nơi còn tổ chức nhận nuôi các trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa. Hoạt động này đã góp phần cùng Nhà nước làm tốt công tác từ thiện, tạo điều kiện cho các trẻ em kém may mắn ổn định đời sống trong sự yêu thương, chăm sóc thể chất và tinh thần.

Tuy vậy, liệu các nhà sư có thể nhận nuôi các trẻ em dưới hình thức con nuôi không?

Tại khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về các trường hợp không được nhận con nuôi như sau:

“2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.”

Như vậy, hiện nay pháp luật không có quy định cấm các nhà sư nhận nuôi con nuôi. Căn cứ vào các điều kiện nuôi con nuôi quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 , nếu các sư thầy đáp ứng đủ các điều kiện thì có thể nhận nuôi con nuôi.

“Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.”

Tuy nhiên, việc các nhà sư nhận nuôi con nuôi lại không phù hợp với mục đích nuôi con nuôi là nhằm xác lập lâu dài mối quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Bên cạnh đó, xét về điều kiện nhận con nuôi, các nhà sư thường không có tài sản riêng và không đủ điều kiện thực tế để nuôi dưỡng trẻ em do hoạt động chính của họ là tu hành, không phải một hoạt động nghề nghiệp tạo thu nhập. Việc giáo dục, nhất là giáo dục của nhà chùa đối với trẻ có thể ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển về giới tính hoặc tâm lý đối với trẻ. 

Như vậy việc các nhà sư nhận nuôi con nuôi dù không bị pháp luật cấm, nhưng là không phù hợp với tinh thần pháp luật cũng như không đảm bảo cho trẻ phát triển bình thường về thể chất cũng như vấn đề tâm sinh lý.

Trong trường hợp các nhà sư, nhà chùa tiến hành việc tiếp nhân, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi, có hoàn cảnh khó khăn thì nên xác lập quan hệ giám hộ để phù hợp với quy định của pháp luật.

 

ĐỌC THÊM

Có cấm người mắc bệnh tâm thần kết hôn?

Kết hôn là việc nam, nữ tự nguyện quyết định. Vậy với trường hợp một người bị mắc bệnh tâm thần thì luật có cấm kết hôn không?

Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài năm 2023

Trình tự thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài năm 2023

Khi chồng/ vợ chết, người còn lại muốn kết hôn lần với người khác thì làm như thế nào?

Chồng tôi đã mất được cách đây 2 năm, nay tôi muốn kết hôn với người khác thì thủ tục sẽ như thế nào? Tôi có cần làm thủ tục ly hôn không?

Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo Quyết định, Bản án có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, pháp luật quy định những trường hợp như thế nào thì không được phép ly hôn?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định pháp luật về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Có thể hủy đăng ký kết hôn trong trường hợp nào?

Khi hai bên nam nữ tự nguyện kí vào giấy đăng kí kết hôn, xem như đã được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng, một trong hai người đều không thể tự hủy đăng ký kết hôn mà cần nộp đơn ly hôn...

Vợ tự bán tài sản chung có hợp pháp không?

Giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng...

Chồng chết thì quan hệ hôn nhân có chấm dứt hay không?

Bạn đọc hỏi: Chồng tôi mắc bệnh nan y và đã mất cách đây 06 tháng. Vậy quan hệ hôn nhân giữa tôi và chồng có đương nhiên chấm dứt hay không?

Trường hợp nào thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu?

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng có thể bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ hoặc vô hiệu một phần.

Quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản chung và tài sản riêng

Pháp luật về Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng là chủ sở hữu tài sản không chỉ đóng vai trò là chủ sở hữu trong quan hệ hôn nhân và gia đình mà vợ, chồng còn có nghĩa vụ đảm bảo đời...

Quy trình giải quyết thuận tình ly hôn

Hôn nhân lý tưởng là sự kết hợp thiêng liêng giữa nam và nữ trên cơ sở tình yêu, sự hòa hợp về quan điểm, cách sống và chia sẻ trách nhiệm chung để cùng xây dựng một gia đình và chung sống lâu dài....

Mức phạt đối với hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi

Vợ chồng tôi chung sống và sinh con khi cả hai chưa đủ tuổi kết hôn nên chưa đi đăng ký kết hôn. Đến nay, tôi và vợ có ý định đi đăng ký kết hôn thì có bị xử phạt không?

Quy định về tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 được quy định như thế nào?

Đại diện giữa vợ và chồng

Đại diện được tiếp cận là một quan hệ pháp luật dân sự - hôn nhân và gia đình. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, quan hệ đại diện giữa vợ và chồng có thể được xác lập theo một trong...