Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Người nước ngoài nhận con nuôi là người Việt Nam có phải nộp lệ phí không?
Người nước ngoài nhận con nuôi là người Việt Nam có phải nộp lệ phí không?

Theo Nghị định 114/2016/NĐ-CP, Chính phủ quy định cụ thể mức lệ phí khi người nước ngoài đăng ký nhận con nuôi như sau:

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận công dân Việt Nam làm con nuôi: lệ phí 09 triệu đồng.

- Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận công dân Việt Nam làm con nuôi: lệ phí: 4,5 triệu đồng.

- Người nước ngoài cư trú ở khu vực biên giới của nước láng giềng nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới Việt Nam làm con nuôi: lệ phí 4,5 triệu đồng.

- Đăng ký nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: lệ phí 150 đô la Mỹ.

Ngoài những khoản lệ phí này, người nước ngoài nếu không thường trú ở Việt Nam còn phải trả thêm một khoản tiền bù đắp một phần chi phí giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài:

- Chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ khi được giới thiệu làm con nuôi đến khi hoàn thành thủ tục giao nhận con nuôi;

- Chi phí xác minh nguồn gốc của người được giới thiệu làm con nuôi;

- Chi phí giao nhận con nuôi;

- Thù lao hợp lý cho nhân viên của cơ sở nuôi dưỡng.

Như vậy, người nước ngoài khi nhận con nuôi là người Việt Nam có thể phải đóng các khoản lệ phí tùy vào từng trường hợp nhất định.

Nguồn tham khảo: https://stp.bacgiang.gov.vn/

 
nghi-dinh-114-2016.pdf
nghi-dinh-114-2016.pdf

ĐỌC THÊM

Bố mẹ không chia tài sản cho con

Bố mẹ không chia tài sản cho con

giải pháp hoàn thiện pháp luật về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Trước thực trạng kết hôn có yếu tố nước ngoài diễn biến phức tạp, những năm gần đây, Chính phủ đã chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý và đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

So sánh giữa nuôi dưỡng và cấp dưỡng

Nuôi dưỡng và cấp dưỡng đều là nghĩa vụ mà các thành viên trong gia đình có trách nhiệm phải thực hiện và đều được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình.

07 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình?

Những hành vi nào bị nghiêm cấm trong công tác phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam?

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

Mặc dù chưa ly hôn với vợ nhưng anh A đã cưới và kết hôn với chị C. Theo yêu cầu của vợ anh A, Tòa án đã tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh A và chị C...

Quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh như thế nào? Khi ly hôn thì việc chia tài sản chung của vợ chồng được đưa vào kinh doanh được quy định ra sao?

Cho anh hỏi quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh. Và khi ly hôn thì giải quyết tài sản đó như thế nào? Khi ly hôn thì vợ chồng được quyền lưu cư trong thời hạn bao lâu?

Có được ủy quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn?

Bà Trịnh Thị Thủy đã tổ chức đám cưới nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Bà Thủy hỏi, bà có thể ủy quyền cho cha mẹ hai bên đi đăng ký kết hôn ở nơi đăng ký thường trú được không...

So sánh kết hôn trái pháp luật và kết hôn không đúng thẩm quyền

Kết hôn là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Hôn nhân được xem là hợp pháp khi hai bên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo đúng quy định...

Văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản chung nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ có hợp pháp không?

Theo quy định tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây...

Con có được hưởng công sức đóng góp vào tài sản của gia đình không?

Năm nay con tôi được 16 tuổi và đã có tài sản riêng do ông nội, bà nội cho. Bé muốn tự mình giữ tài sản này nhưng vì bé còn nhỏ nên tôi không đồng ý.

Ai có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại mục 2 dưới đây yêu cầu Tòa...