Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Vợ chồng đã đồng ý ly hôn thì có bắt buộc phải ra Tòa làm thủ tục không?
Vợ chồng đã đồng ý ly hôn thì có bắt buộc phải ra Tòa làm thủ tục không?

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, Tòa án chỉ công nhận thuận tình ly hôn khi hai vợ chồng hoàn toàn tự nguyện và đã thống nhất trọn vẹn trên cả ba phương diện: tình cảm (cùng đồng thuận ly hôn), con cái (thỏa thuận rõ người nuôi dưỡng và nghĩa vụ cấp dưỡng) và tài sản (thỏa thuận phân chia đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con). Nếu không thỏa thuận được hoặc việc thỏa thuận không bảo đảm quyền lợi của vợ và con thì Tòa án sẽ chuyển sang giải quyết theo thủ tục ly hôn thông thường. Cần lưu ý rằng, ngay cả khi đã đồng thuận tại thời điểm nộp đơn, nhưng trong quá trình giải quyết mà phát sinh tranh chấp thì vụ việc cũng không còn đủ điều kiện để được công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp hai vợ chồng đã đạt được sự thống nhất ở cả ba phương diện nêu trên nên về nguyên tắc hoàn toàn đủ điều kiện để được xem xét thuận tình ly hôn. Theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, chồng/vợ có thể thỏa thuận nộp đơn tại Tòa án nơi người vợ hoặc người chồng đang cư trú để thuận tiện nhất cho việc đi lại. Khi giải quyết, Tòa án sẽ lập Biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành. Nếu hết thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản mà các bên không thay đổi ý kiến, Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không cần phải mở phiên tòa xét xử như ly hôn đơn phương. So với ly hôn đơn phương, thủ tục thuận tình ly hôn đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều về số lần lấy lời khai cũng như hòa giải.

Tuy nhiên, các quy định hiện hành bắt buộc việc lấy lời khai và hòa giải phải diễn ra trực tiếp tại trụ sở Tòa án chứ không thể trình bày qua mạng (online). Về việc xét xử trực tuyến, Nghị quyết 33/2021/QH15 cho phép Tòa án tổ chức phiên tòa trực tuyến đối với các vụ án dân sự đơn giản, chứng cứ rõ ràng (trừ trường hợp liên quan đến bí mật nhà nước hoặc an ninh quốc gia). Mặc dù vậy, trên thực tế việc xét xử trực tuyến các vụ án ly hôn (đơn phương) lại không phổ biến; đương sự nếu có nguyện vọng thì có thể làm đơn đề nghị để Tòa án xem xét. Do đó, sau khi nộp đơn, hai bạn vẫn cần phải có mặt làm việc trực tiếp tại Tòa án theo quy định. Nếu gặp khó khăn trong việc đi lại, bạn có thể trình bày nguyện vọng để Tòa án hỗ trợ gộp các công việc như viết bản tự khai, lấy lời khai và hòa giải vào cùng một buổi làm việc.

ĐỌC THÊM

Hành vi nào được xem là bạo lực gia đình áp dụng đối với người chung sống như vợ chồng?

Công ty Luật PLTT Hà Nội tư vấn về vấn đề bạo lực gia đình như sau:

Nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng là một nội dung quan trọng trong chế độ tài sản của vợ, chồng.

Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thì chia như thế nào?

Ly hôn mà không xuất trình được Giấy đăng ký kết hôn thì phải làm như thế nào?

Tôi muốn ly hôn với vợ, nhưng hiên tại Giấy đăng ký kết hôn được cô ấy giữ. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào?

Con không cấp dưỡng cho cha mẹ có được không?

Nghĩa vụ của con đối với cha mẹ hiện nay được quy định như thế nào? Con không thực hiện cấp dưỡng cho cha mẹ thì có được không?

Khi vợ hoặc hồng vay vợ riêng người còn lại có phải trả nợ thay hay bị siết tài sản không?

khi chủ nợ đòi tiền, đe dọa siết tài sản, người còn lại mới hoang mang không biết: "Khoản nợ này là nợ riêng hay nợ chung? Tôi có bắt buộc phải trả nợ thay không?" Cùng Luật PLTT phân tích chi tiết

Xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Việc xác định lại dân tộc hiện nay đang được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Hộ tịch. Vậy câu hỏi đặt ra là, nếu xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài thì thực hiện thế nào?...

Kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam đi đăng ký ở đâu?

Hiện nay, việc kết hôn với người nước ngoài đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Một trong những thắc mắc thường gặp phải nhất về vấn đề này đó là: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Hôn nhân đồng giới có được công nhận không?

Em gái tôi là người đồng tính. Các nhà khoa học đã xác định người đồng tính là một bộ phận không thể tách rời trong xã hội loài người và tồn tại không theo tư duy chủ quan của bất kỳ ai. Em tôi muốn...

Quy định về thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Xin hỏi thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được pháp luật quy định như thế nào?

Xác định cha, mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định của pháp luật

Khoa học phát triển, phương pháp sinh con theo khoa học ra đời đã cho phép các cặp vợ chồng vô sinh và những người phụ nữ độc thân có thể có con, niềm mong mỏi tha thiết của họ đã trở thành hiện thực.