Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Việc người chồng chuyển tiền cho bố mẹ đẻ trong giai đoạn mâu thuẫn chuẩn bị ly hôn có cấu thành hành vi tẩu tán tài sản chung không?
Việc người chồng chuyển tiền cho bố mẹ đẻ trong giai đoạn mâu thuẫn chuẩn bị ly hôn có cấu thành hành vi tẩu tán tài sản chung không?

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc phân chia tài sản khi ly hôn phải tuân thủ nguyên tắc công bằng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên, đồng thời xét đến công sức đóng góp, hoàn cảnh gia đình và đặc biệt là hành vi quản lý, sử dụng tài sản chung.

Mặt khác, Điều 35 của Luật này quy định việc chiếm hữu, sử dụng hoặc định đoạt tài sản chung bắt buộc phải có sự thỏa thuận của hai vợ chồng, trừ các giao dịch phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình. Trong trường hợp của chị Tuyết, khoản tiền tiết kiệm là tài sản chung hợp pháp. Việc người chồng tự ý rút và chuyển tiền cho người thân ngay trong thời điểm mâu thuẫn đỉnh điểm, chuẩn bị ly hôn mà không nhằm mục đích phục vụ gia đình là hành vi có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Đây là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ quản lý và bảo toàn tài sản chung.

Khi giải quyết tranh chấp, Tòa án sẽ không chỉ căn cứ vào số dư tài sản tại thời điểm ly hôn mà còn xem xét toàn bộ các giao dịch phát sinh trước đó để bảo đảm việc chia tài sản diễn ra công bằng và thực chất:

  • Trường hợp thu hồi được tài sản: Nếu có đủ bằng chứng xác định việc chuyển tiền là nhằm tẩu tán tài sản, Tòa án có thể tuyên giao dịch chuyển tiền vô hiệu đối với phần tài sản chung. Bên nhận tiền sẽ bị buộc hoàn trả khoản tiền này vào khối tài sản chung để thực hiện phân chia.

  • Trường hợp không thể thu hồi: Tòa án sẽ định giá khoản tiền đã bị tẩu tán và tính đây là phần tài sản mà người chồng đã nhận trước. Khi chia khối tài sản còn lại, giá trị này sẽ được trừ trực tiếp vào phần chia của người chồng hoặc Tòa án sẽ điều chỉnh tỷ lệ phân chia theo hướng ưu tiên bảo vệ quyền lợi của chị Tuyết.

Phương án xử lý này nhằm ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản làm tổn hại đến bên còn lại, đồng thời thể hiện tính nghiêm minh, công bằng và tinh thần thiện chí trong việc giải quyết quan hệ tài sản khi chấm dứt hôn nhân.

ĐỌC THÊM

Người khuyết tật có được kết hôn không?

Tui bị khuyết tật thì có được kết hôn hay không ?

Quyền và trách nhiệm của người bị bạo lực gia đình?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không là vấn đề được khá nhiều độc giả quan tâm trong thời gian qua. Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.

Chồng không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì có yêu cầu tòa ly hôn được không?

Tôi và chồng chung sống không hòa thuận với nhau. Do đó tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên chồng tôi không đồng ý ký vào đơn ly hôn. Trong trường hợp này tôi có yêu cầu tòa giải quyết ly hôn được không?

Hoàn thiện pháp luật về góp vốn bằng tài sản chung của vợ chồng vào doanh nghiệp

Hiện nay, quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Doanh nghiệp chưa có sự tương thích về việc góp vốn bằng tài sản chung của vợ chồng vào các loại hình doanh nghiệp.

Một bên đương sự có yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng đề nghị vắng mặt thì Tòa án xử lý như thế nào?

Tòa án nhận được đơn khởi kiện của vợ/chồng người Việt Nam kết hôn tại Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài; một bên đương sự có yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng đề nghị vắng mặt thì Tòa án giải quyết...

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Thủ tục làm giấy khai sinh,đăng ký khai sinh online cho con năm 2024

Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Gồm những nội dung nào?

Trên thế giới, nghiên cứu về hợp đồng tiền hôn nhân đã đưa đến nhiều định nghĩa đa dạng. Vậy hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Cần biết gì về loại hợp đồng này?

 CHÍNH SÁCH MỚI NGHỈ THAI SẢN

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo những thay đổi quan trọng trong chế độ thai sản theo Luật Dân số 2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 và Bộ luật Lao động 2019 (sửa đổi), nhằm bảo vệ quyền lợi

THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG HOẶC VỢ ĐANG THI HÀNH ÁN PHẠT TÙ

Bạn Phạm Tấn, Thanh Hóa có gửi câu hỏi mong muốn công ty luật PLTT Hà Nội tư vấn trường hợp muốn ly hôn khi vợ đang thụ án. Công ty luật PLTT Hà Nội giải đáp như sau:

Thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào? Cha không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền và nghĩa vụ gì?

Cho tôi hỏi thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào? Vợ cũ tôi và gia đình cô ấy nhiều lần ngăn cản việc tôi gặp con gái. Sắp tới cô ấy có dự định đưa con...

Anh chị em ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau không?

Cấp dưỡng là một trong những vấn đề gặp nhiều tranh chấp trong quan hệ hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, nghĩa vụ cấp dưỡng thường được biết đến giữa cha, mẹ và con mà không biết liệu anh chị em ruột có...

Những ai có quyền yêu cầu xác định cha mẹ con?

Xin cho tôi hỏi những người nào có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định cha mẹ con?

Bố mẹ không chia tài sản cho con

Bố mẹ không chia tài sản cho con

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trong ly hôn

Bên cạnh vấn đề về tranh chấp tài sản, thì tranh chấp quyền nuôi con cũng là một vấn đề phát sinh khá phổ biến giữa các cặp vợ chồng khi ly hôn. Vậy pháp luật hiện nay quy định như thế nào?