Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?
Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?
Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không là vấn đề được khá nhiều độc giả quan tâm trong thời gian qua. Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.
1. Con ngoài giá thú có được cấp dưỡng không?
Để xác định con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không thì cần xem xét và chứng minh được mối quan hệ cha mẹ con giữa người cấp dưỡng và người được cấp dưỡng bởi cấp dưỡng được thực hiện giữa cha mẹ con khi đáp ứng điều kiện nêu tại Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành:
- Là con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình.
- Cha mẹ và con không sống chung với nhau hoặc sống chung nhưng cha mẹ vi phạm nghĩa vụ với con.
 
Căn cứ quy định này cùng các quy định khác liên quan, nghĩa vụ cấp dưỡng đều không phân biệt con ngoài giá thú hay con trong thời kỳ hôn nhân, con của cha mẹ đã đăng ký kết hôn hợp pháp… Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc khi cấp dưỡng cho con là phải có mối quan hệ cha mẹ con.
Trong khi đó, con ngoài giá thú là con được sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hoặc khi cha mẹ không đăng ký kết hôn. Do đó, nếu không chứng minh được có mối quan hệ cha mẹ con thì con ngoài giá thú có thể không được công nhận là con của nam, nữ.
Khi đó, không xác định được quan hệ cha mẹ con thì sẽ không thể yêu cầu cấp dưỡng.
 
Như vậy, con ngoài giá thú hoàn toàn có quyền yêu cầu cấp dưỡng nếu chứng minh được đây là con của người cấp dưỡng và đáp ứng các điều kiện được cấp dưỡng nêu trên.
Theo đó, người con này được quyền yêu cầu cha, mẹ đóng góp tiền/tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu khi là con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng không có tài sản để tự nuôi mình và không có khả năng lao động (căn cứ khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).
 
2. Con ngoài giá thú được yêu cầu cấp dưỡng thế nào?
Để được cấp dưỡng thì con ngoài giá thú phải chứng minh thuộc trường hợp được cấp dưỡng. 
2.1 Cần chuẩn bị hồ sơ gì để yêu cầu cấp dưỡng?
Khi yêu cầu cấp dưỡng, con ngoài giá thú cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:
 
- Đơn yêu cầu cấp dưỡng.
- Giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con:
+ Giấy khai sinh (nếu giấy khai sinh đã có đủ tên cha và mẹ của trẻ - đây là trường hợp đã thực hiện thủ tục xác định cha mẹ con).
+ Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con; chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc quan hệ mẹ con như văn bản giám định ADN; văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con hoặc mẹ con, có ít nhất 02 người làm chứng…
- Giấy tờ chứng minh điều kiện được yêu cầu cấp dưỡng:
+ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hoặc giấy khai sinh hoặc bất cứ giấy tờ nào có thông tin để chứng minh là con chưa thành niên.
+ Quyết định của Toà án đã có hiệu lực tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế hành vi dân sự… hoặc các giấy tờ khác để chứng minh người đó không có khả năng lao động, thu nhập để tự nuôi sống bản thân mình…
 
2.2 Không cấp dưỡng cho con ngoài giá thú, có khởi kiện được không?
Sau khi đã xác định con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng, nếu yêu cầu mà cha hoặc mẹ không thực hiện việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú thì hoàn toàn có quyền yêu cầu thi hành án việc cấp dưỡng.
 
Theo đó, thủ tục yêu cầu thi hành án việc cấp dưỡng thực hiện theo Luật Thi hành án dân sự như sau:
*Hồ sơ chuẩn bị
- Đơn yêu cầu thi hành án.
- Quyết định về việc cấp dưỡng con ngoài giá thú.
Người yêu cầu có thể nộp trực tiếp hoặc nộp quy bưu điện đến cơ quan thi hành án.
(Căn cứ khoản 13 Điều 1 Luật Thi hành án sửa đổi năm 2014).
*Cơ quan tiếp nhận hồ sơ
Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện theo Điều 35 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014.
*Thời gian giải quyết
- Trong 05 ngày làm việc: Cơ quan thi hành án sẽ kiểm tra nội dung yêu cầu, tài liệu kèm theo và thông báo cho người yêu cầu việc từ chối yêu cầu hoặc ra quyết định thi hành án.
- Hết 10 ngày tự nguyện thi hành án mà người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không thực hiện thì cơ quan thi hành án sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành án.
https://luatvietnam.vn/

ĐỌC THÊM

Hôn nhân đồng giới có được công nhận không?

Em gái tôi là người đồng tính. Các nhà khoa học đã xác định người đồng tính là một bộ phận không thể tách rời trong xã hội loài người và tồn tại không theo tư duy chủ quan của bất kỳ ai. Em tôi muốn...

Có được chấm dứt thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng?

Vợ chồng tôi đã thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Xin hỏi, chúng tôi có được chấm dứt thỏa thuận này không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không là vấn đề được khá nhiều độc giả gửi đến chúng tôi trong thời gian qua. Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.

Văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản chung nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ có hợp pháp không?

Theo quy định tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây...

Ép người yêu phá thai bị phạt như thế nào?

Với lối sống “mở” như hiện nay, việc có thai ngoài ý muốn không còn là quá xa lạ. Và không hiếm trường hợp chọn cách phá thai. Vậy nếu người nào ép người yêu phá thai thì có bị phạt không?

Xây nhà trên đất của bố mẹ cho thì khi ly hôn có được chia tài sản không?

Phân chia tài sản chung của vợ và chồng khi ly hôn

Cùng lúc cưới 2 vợ nhưng không đăng ký kết hôn thì có được không?

Tôi năm nay 32 tuổi, trong quá trình tìm hiểu các bạn nữ trên mạng thì tôi có tình cảm với hai người. Thật lòng là tôi muốn lấy là cả hai người làm vợ cho nên tôi đã tổ chức đám cưới với cả...

Tài sản chung – tài sản riêng của vợ chồng được xác định thế nào?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề tài sản riêng - chung của vợ một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây:

Bản án về tranh chấp ly hôn, nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn số 03/2022/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HỒNG BÀNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG BẢN ÁN 03/2022/HNGĐ-ST NGÀY 21/01/2022 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON CHUNG VÀ CẤP DƯỠNG NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Mức tiền cấp dưỡng cho con sau khi bố mẹ ly hôn là bao nhiêu? Và phải cấp dưỡng tới khi nào?

Tôi và vợ đã ly hôn, cô ấy là người nuôi con và tôi là người cấp dưỡng. Xin hỏi mức cấp dưỡng theo quy định hiện nay là bao nhiêu, và thời gian cấp dưỡng tới khi nào?

Vợ có thai với người khác, chồng vẫn không được ly hôn?

Ly hôn là một mặt của quan hệ hôn nhân, nảy sinh khi mối quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, người chồng không được ly hôn.