Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Ly hôn mà không xuất trình được Giấy đăng ký kết hôn thì phải làm như thế nào?
Ly hôn mà không xuất trình được Giấy đăng ký kết hôn thì phải làm như thế nào?
Tôi muốn ly hôn với vợ, nhưng hiên tại Giấy đăng ký kết hôn được cô ấy giữ. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào?

Xin chào, với câu hỏi của bạn, Công ty Luật TNHH PLTT xin đưa tới bạn một số thông tin sau:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật (Hay còn được gọi tắt là đơn phương ly hôn).

Khi đó, một bên gửi đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người còn lại đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc làm việc để được giải quyết theo thầm quyền.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn.

- Sổ hộ khẩu (bản sao).

- Chứng minh nhân dân (bản sao).

- Các chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

Lưu ý: Các bản sao giấy tờ trên đây phải được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Trường hợp không có bản chính giấy đăng ký kết hôn (Trong trường hợp của bạn là vợ bạn đang giữ) thì bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây hai người đã làm thủ tục đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục hồ sơ về việc đăng ký kết hôn. Sau đó nộp bản trích lục này thay cho bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho Tòa án để giải quyết yêu cầu ly hôn theo thẩm quyền.

Trân trọng.

ĐỌC THÊM

Cách phân biệt tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Em và chồng em đã cãi nhau về vấn đề tài sản, hiện tại chưa đi đến thống nhất, Vậy có cách nào để phân biệt được tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng không?

Cha mẹ có phải là người giám hộ đương nhiên của con không?

Cha mẹ có phải là người giám hộ đương nhiên của con không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo Quyết định, Bản án có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, pháp luật quy định những trường hợp như thế nào thì không được phép ly hôn?

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp một bên chết

Trong quan hệ vợ chồng nếu một bên đột ngột qua đời thì định đoạt tài sản chung như thế nào?

Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết?

Thời điểm chấm dứt hôn nhân? Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết? Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở...

Làm thế nào để giành lại quyền nuôi con sau ly hôn?

Bạn muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn hoặc sau khi đã ly hôn nhưng chưa biết làm thế nào? Bạn cần hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Ông bà có được giành quyền nuôi cháu khi bố mẹ ly hôn?

Bên cạnh việc cha mẹ giành quyền nuôi con thì không thiếu trường hợp, cả cha và mẹ đều đùn đẩy, không muốn nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Vậy theo quy định của pháp luật, ông bà liệu có được giành quyền nuôi...

Sau khi ly hôn, chồng cũ không cấp chịu cấp dưỡng cho con có vi phạm pháp luật không?

Tôi và chồng đã li hôn vào tháng 1 năm 2024, từ đó đến nay anh ta không hề chuyển tiền cấp dưỡng cho con tôi. Xin hỏi tôi phải giải quyết thế nào để lấy lại được tiền cấp dưỡng cho con?

Vợ, chồng phải cùng giải quyết nợ nần khi ly hôn?

Khi hai vợ, chồng ly hôn, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, còn tài sản và nợ nần của vợ chồng thì giải quyết thế nào? Việc giải quyết nợ nần khi hai vợ, chồng đã ly hôn được quy định ra...

Một số điểm cần lưu ý khi giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình...

Các trường hợp cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên

Trong trường hợp nào thì cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên? Ai có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền trong các trường hợp đó?

Con riêng không có trong hộ khẩu có được chia tài sản hay không?

Anh chị cho tôi hỏi tôi là con riêng và không có trong hộ khẩu của gia đình bố tôi thì tôi có quyền được chia tài sản khi bố tôi qua đời không?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định pháp luật về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.