Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Vợ có quyền cấm chồng đến thăm con sau khi lý hôn hay không?
Vợ có quyền cấm chồng đến thăm con sau khi lý hôn hay không?
Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 2019, chúng tôi có 1 con gái năm nay 2 tuổi. Do chung sống không hòa hợp nên chúng tôi ly hôn. Sau ly hôn vợ tôi cấm không cho tôi đến gặp con gái.

Câu hỏi: Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 2019, chúng tôi có 1 con gái năm nay 2 tuổi. Do chung sống không hòa hợp nên chúng tôi ly hôn. Sau ly hôn vợ tôi cấm không cho tôi đến gặp con gái. Tôi cần làm gì để bảo vệ quyền của mình?

Trả lời: Lời đầu tiên, công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của quý khách, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Việc vợ bạn ngăn cản không cho bạn đến thăm con là hành vi trái với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Theo Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy hành vi vợ cũ của bạn cấm bạn không được đến thăm con là hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể vi phạm khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.  

Bạn cần làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Trong trường hợp bạn muốn thăm con nhưng bị ngăn cản thì bạn gửi đơn yêu cầu cơ quan thi hành án, buộc bên kia phải thực hiện nghĩa vụ cho bạn thăm con bình thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, cơ quan Thi hành án có thể tiến hành cưỡng chế theo quy định của Luật Thi hành án dân sự.

 Trên đây là nội dung câu trả lời mà Công ty Luật TNHH PLTT muốn gửi đến quý khách. Rất mong nội dung trên sẽ giúp ích được cho quý khách. Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội hy vọng sẽ nhận được phản hồi và sự quan tâm của quý khách trong tương lai. Trân trọng./

 

ĐỌC THÊM

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trong ly hôn

Bên cạnh vấn đề về tranh chấp tài sản, thì tranh chấp quyền nuôi con cũng là một vấn đề phát sinh khá phổ biến giữa các cặp vợ chồng khi ly hôn. Vậy pháp luật hiện nay quy định như thế nào?

So sánh ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa việc ly hôn và huỷ kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dưới góc độ của pháp luật có thể phân biệt “ly hôn” và “ huỷ kết hôn...

Người vợ có thể ly hôn khi đang mang thai không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp chồng ngoại tình khi vợ đang mang thai. Vậy trong trường hợp này người vợ muốn ly hôn có được không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không là vấn đề được khá nhiều độc giả gửi đến chúng tôi trong thời gian qua. Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm các loại tài sản nào?

Xác định con chung vợ chồng như thế nào?

Em và vợ em mới ly hôn nhưng em nghi ngờ con thứ hai (mới 3 tháng tuổi) không phải là con của em vì vợ em đi ngoại tình. Em muốn xác định con có phải là con của em không thì em cần...

Nhập tài sản riêng vào tài sản chung có mất thuế không?

Trong nhiều giao dịch, quan hệ hôn nhân và gia đình thường được miễn thuế như nhận thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng... Vậy nếu nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng có mất thuế không?

Mua đất trước nhưng cưới xong mới được cấp sổ đỏ là tài sản chung hay riêng?

Trước khi cưới tôi có một căn nhà giờ ly hôn thì căn nhà đó được tính là tài sản chung hay tài sản riêng ?

Thẩm quyền và thủ tục đăng kí kết hôn

Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được...

Công nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Việc xác định tài sản riêng và tài sản chung của vợ chồng là một vấn đề mà mọi người rất ít quan tâm cho đến khi tình cảm của vợ chồng có vấn đề hoặc giữa vợ chồng có mục đích khác. Trong đó,...

Chấm dứt hôn nhân là gì? Căn cứ phát sinh, thay đổi, chấm dứt

Chấm dứt hôn nhân là kết thúc sự tồn tại của quan hệ hôn nhân trước pháp luật.

Quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh như thế nào? Khi ly hôn thì việc chia tài sản chung của vợ chồng được đưa vào kinh doanh được quy định ra sao?

Cho anh hỏi quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh. Và khi ly hôn thì giải quyết tài sản đó như thế nào? Khi ly hôn thì vợ chồng được quyền lưu cư trong thời hạn bao lâu?

Bản án về tranh chấp ly hôn, nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn số 03/2022/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HỒNG BÀNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG BẢN ÁN 03/2022/HNGĐ-ST NGÀY 21/01/2022 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON CHUNG VÀ CẤP DƯỠNG NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Kết hôn ở nước ngoài có được công nhận ở Việt Nam không?

Hôn nhân là một mối quan hệ hợp pháp giữa vợ và chồng sau khi hai bên đã chính thức kết hôn với nhau. Vậy hiện nay khi đã kết hôn ở nước ngoài có được công nhận ở Việt Nam không?

Người giám hộ là gì? Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ

Người giám hộ là gì? Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ