Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Chồng không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì có yêu cầu tòa ly hôn được không?
Chồng không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì có yêu cầu tòa ly hôn được không?
Tôi và chồng chung sống không hòa thuận với nhau. Do đó tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên chồng tôi không đồng ý ký vào đơn ly hôn. Trong trường hợp này tôi có yêu cầu tòa giải quyết ly hôn được không?

Câu hỏi: Tôi và chồng chung sống không hòa thuận với nhau. Do đó tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên chồng tôi không đồng ý ký vào đơn ly hôn. Trong trường hợp này tôi có yêu cầu tòa giải quyết ly hôn được không?

Trả lời: Lời đầu tiên, công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của quý khách, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Trong trường hợp của quý khách hoàn toàn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

(1) Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

(2) Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

(3) Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, nếu chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên (không giống ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn).

 

ĐỌC THÊM

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có được chia tài sản chung không?

Theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ một số trường hợp chia tài sản chung trong thời...

Tranh chấp quyền nuôi con và cấp dưỡng nuôi con

Trong trường hợp ly hôn mà có tranh chấp quyền nuôi con thì Tòa án sẽ xử như thế nào, ai là người được nuôi con, người không nuôi con có phải cấp dưỡng nuôi con không, mức cấp dưỡng là bao nhiêu

Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Gồm những nội dung nào?

Trên thế giới, nghiên cứu về hợp đồng tiền hôn nhân đã đưa đến nhiều định nghĩa đa dạng. Vậy hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Cần biết gì về loại hợp đồng này?

Hồ sơ và thủ tục ly hôn

Muốn nộp đơn ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì và tuân theo trình tự, thủ tục nào?

Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản cha mẹ để lại không?

Con cái hành hạ, ngược đãi cha mẹ, có hành vi chửi bới, đánh đập… cha mẹ thì có bị mất quyền thừa kế tài sản do cha mẹ để lại không? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để biết con bất...

LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều người muốn ly hôn nhưng bên còn lại mất tích khỏi nơi cư trú. Vậy thủ tục để ly hôn với người mất tích như thế nào? Án phí ly hôn ra sao?

Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

Từ ngày 10/4/2023, thủ tục đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện theo Quyết định 528/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp.

Vợ bỏ đi biệt tích nhiều năm chồng có được lấy vợ khác không?

Vợ tôi bỏ đi biệt tích nhiều năm nay. Cả tôi và gia đình hay bên đều không có thông tin liên lạc gì với vợ tôi. Như vậy, tôi có được lấy vợ khác hay không?

Hôn nhân cận huyết thống bị xử lý như thế nào?

Hôn nhân cận huyết thống là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trên thực tế. Ngoài những khó khăn về đời sống kinh tế – xã hội cùng với những suy nghĩ lạc hậu, sai lầm, quan hệ hôn...

Trình tự, thủ tục ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Vợ chồng tôi đang ở nước ngoài, vì xảy ra bất đồng quan điểm nên muốn ly hôn. Vậy xin hỏi trình tự, thủ tục ly hôn khi vợ chồng tôi đang ở nước ngoài như thế nào?

Đơn phương bán tài sản chung của vợ chồng có được không?

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người...

Có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Bên cạnh tên tiếng Việt, nhiều bậc phụ huynh thích gọi tên con bằng tên tiếng Anh và muốn khai sinh cho con bằng tên tiếng Anh. Vậy có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Ly hôn đơn phương cần những điều kiện gì?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phượng một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây: