Tư vấn

Hôn nhân - Gia đình

Cùng lúc cưới 2 vợ nhưng không đăng ký kết hôn thì có được không?
Cùng lúc cưới 2 vợ nhưng không đăng ký kết hôn thì có được không?
Tôi năm nay 32 tuổi, trong quá trình tìm hiểu các bạn nữ trên mạng thì tôi có tình cảm với hai người. Thật lòng là tôi muốn lấy là cả hai người làm vợ cho nên tôi đã tổ chức đám cưới với cả hai người

Điều kiện đăng ký kết hôn được quy định như thế nào?
Căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

- Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

+ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

+ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

- Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Pháp luật cấm kết hôn trong những trường hợp nào?
Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các hành vi bị cấm trong hôn nhân như sau:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.


Mặt khác, theo quy định nêu tại khoản 1, Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về đăng ký kết hôn, cụ thể như sau:

- Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

- Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản 1, Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì không có giá trị pháp lý.

Như vậy, dựa vào các căn cứ nêu trên thì bạn đã đủ điều kiện để đăng ký kết hôn và cũng không vi phạm điều cấm của Luật Hôn nhân và gia đình. Về mặt quy định của pháp luật việc tổ chức đám cưới cùng lúc với hai người nhưng không đăng kí kết hôn thì sẽ không được công nhận là vợ chồng hợp pháp mà chỉ được coi là chung sống với nhau như vợ chồng (Căn cứ khoản 7, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Việc chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Tóm lại, việc cùng lúc bạn cưới 2 vợ nhưng không đăng ký kết hôn là không vi phạm pháp luật và cũng chưa có quy định xử phạt đối với hành vi này. Tuy nhiên, điều này không phù hợp với thuần phong mỹ tục của nước ta. Hơn nữa, trong quá trình chung sống với nhau mà có tranh chấp hoặc mâu thuẫn xảy ra sẽ rất khó giải quyết.

luat-hon-nhan-va-gia-dinh-2014.pdf
luat-hon-nhan-va-gia-dinh-2014.pdf

ĐỌC THÊM

Đại diện giữa vợ và chồng

Đại diện được tiếp cận là một quan hệ pháp luật dân sự - hôn nhân và gia đình. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, quan hệ đại diện giữa vợ và chồng có thể được xác lập theo một trong...

Trình tự, thủ tục ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Vợ chồng tôi đang ở nước ngoài, vì xảy ra bất đồng quan điểm nên muốn ly hôn. Vậy xin hỏi trình tự, thủ tục ly hôn khi vợ chồng tôi đang ở nước ngoài như thế nào?

Có được chấm dứt thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng?

Vợ chồng tôi đã thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Xin hỏi, chúng tôi có được chấm dứt thỏa thuận này không?

Quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh như thế nào? Khi ly hôn thì việc chia tài sản chung của vợ chồng được đưa vào kinh doanh được quy định ra sao?

Cho anh hỏi quy định về đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh. Và khi ly hôn thì giải quyết tài sản đó như thế nào? Khi ly hôn thì vợ chồng được quyền lưu cư trong thời hạn bao lâu?

Chồng không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì có yêu cầu tòa ly hôn được không?

Tôi và chồng chung sống không hòa thuận với nhau. Do đó tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên chồng tôi không đồng ý ký vào đơn ly hôn. Trong trường hợp này tôi có yêu cầu tòa giải quyết ly hôn được không?

Giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài còn nhiều vướng mắc

Những năm gần đây, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài không còn là hiện tượng ít gặp ở nước ta. Vì vậy, vấn đề giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng được đặt ra...

Vợ tự bán tài sản chung có hợp pháp không?

Giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng...

ÉP BUỘC KẾT HÔN – TẢO HÔN: NHẬN DIỆN VÀ XỬ LÝ PHÁP LÝ

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề tảo hôn - ép buộc kết hôn một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây:

Làm sao để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

Thông thường, khi đã ly hôn, cả vợ và chồng đều mong muốn được quyền nuôi con. Trong trường hợp, gia đình có 02 con thì làm sao để giành được quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn?

Hướng dẫn thụ lý, giải quyết đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình...

Gia đình chồng ép con dâu theo đạo có được không?

Gia đình chồng tôi theo đạo tin lành, sau khi kết hôn, chồng tôi và gia đình chồng ép tôi phải theo đạo tin lành. Xin hỏi, việc làm của họ có đúng không và pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Quy định cơ bản về thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được pháp luật quy định như thế nào?

Thừa kế trong trường hợp vợ mất nhưng có tài sản riêng.

Vợ có tài sản riêng nhưng chết thì ai có quyền thừa kế tài sản đó theo pháp luật? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết câu hỏi trên và một số câu hỏi khác có liên quan đến tài sản riêng