Kiến thức

Góc kỹ thuật

3 Cách nhận biết đá quý thiên nhiên siêu dễ, siêu chính xác
3 Cách nhận biết đá quý thiên nhiên siêu dễ, siêu chính xác
Cách nhận biết đá quý thiên nhiên là rất quan trọng. Mặc dù đá quý đã được xác định là một loại đá đặc biệt, có độ cứng rất cao và màu sắc rực rỡ nhưng không phải ai cũng có thể nhận ra

Cách nhận biết các loại đá quý thiên nhiên

Định nghĩa đá quý tự nhiên

Viên đá quý là một khoáng vật được hình thành sâu dưới lòng đất sau hàng triệu năm trải qua ảnh hưởng của môi trường khí hậu và thiên nhiên. Chính vì điều đó mà giá trị của chúng rất cao.

Định nghĩa đá quý tự nhiên

Có 2 loại đá quý là đá giả và đá tổng hợp.

Đá giả – đá nhân tạo

Đá giả được tạo ra bởi con người bằng cách chế tác từ các vật liệu rẻ tiền như bột nhựa, bột đá hay thủy tinh, thay vì có sẵn trong tự nhiên.

Tinh thể tổng hợp

Loại đá tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách nghiên cứu đặc điểm và cấu trúc tinh thể của các loại đá quý tự nhiên. Nó có thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể và tính chất quang học, vật lý giống hệt với đá tự nhiên làm cho việc nhận biết chúng trở nên vô cùng khó khăn.

Các loại đá quý được hình thành trong những điều kiện địa hình khác nhau. Việc tìm kiếm đá quý sẽ dễ dàng hơn nhiều khi biết được sự phân bố của chúng. Ở Việt Nam, chúng ta có thể tham khảo bản đồ phân bố các loại đá quý như sau:

  • Lục Yên là địa phương sở hữu nhiều mỏ đá Ruby Yên Bái và Sapphire quý hiếm.
  • Trong huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An có một số mỏ Ruby có chất lượng và độ tinh khiết cao như đá quý.
  • Các địa điểm phân bố chủ yếu của đá Topaz là ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
  • Đá quý Bích tỷ có thể được tìm thấy ở các vùng Yên Bài và Bắc Cạn.
  • Peridot là loại đá nổi tiếng với màu sắc đặc biệt. Chủ yếu được tìm thấy tại Hàm Rồng và Biển Hồ của tỉnh Lâm Đồng.
  • Thạch Anh và các biến thể thường được phân bố tại Lạng Sơn, Gia Lai, Đà Nẵng, khu vực Tây Nguyên và Lâm Đồng.
  • Amazonite: Có thể tìm thấy nhiều nhất ở các huyện của Yên Bái và có chất lượng rất cao.

Cách để phân biệt đá quý với đá thường là một trong những cách nhận biết đá quý thiên nhiên

Việc tìm đá quý bằng phương pháp khai thác thủ công mà không có sự hỗ trợ của máy móc là một công việc rất khó khăn. Vì vậy, hy vọng rằng bạn sẽ tình cờ tìm thấy một viên đá quý hơn là tìm kiếm nó. Theo lời kể của những người đi trước vào thập niên 90 người dân Lục Yên đã tự đi làm ruộng và tình cờ nhặt được đá quý. Thời điểm đó, mật độ đá quý ở đó dày hơn so với hiện nay nên tìm kiếm chúng dễ dàng hơn. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết đá quý thiên nhiên như thế nào!

Cảm nhận

Để phân biệt đá quý và đá thường ta cần lưu ý rằng chúng rất khác nhau. Đầu tiên, để có thể cảm nhận rõ ràng viên đá có gì khác biệt, ta có thể nhìn vào nó. Nếu viên đá thô, kệch và dễ vỡ thì không phải đá quý. Những viên đá quý tự nhiên thường có độ cứng cao, vẻ ngoài sắc nét và bắt mắt.

Soi đá quý dưới ánh sáng là một trong cách tìm kiếm đá quý tự nhiên.

Hầu hết các viên đá quý trong tự nhiên đều có tì vết đây là đặc điểm quan trọng giúp bạn nhận diện chúng. Khi soi dưới ánh sáng, viên đá quý sẽ phản xạ những tia ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của chúng. Điều này là không thể tìm thấy ở những viên đá thường.

Cách để phân biệt đá quý thô tự nhiên với đá thường: Cảm nhận

Kiểm định

Nếu bạn tình cờ gặp một viên đá lạ và nghĩ rằng nó có thể là đá quý, hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm định để được xác định nhanh chóng liệu đó có phải là một viên đá quý có giá trị kinh tế cao hay không.

Việc kiểm tra chính xác và hiệu quả tuyệt đối là cách để bạn có thể đảm bảo rằng viên đá của mình có giá trị kinh tế hay không.

Phương pháp để sở hữu đá quý thiên nhiên

Tìm thấy một viên đá quý trong tự nhiên là rất hiếm. Điều này xảy ra với rất ít người do đó bạn không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc tìm kiếm đá quý tự nhiên.

Phương pháp để sở hữu đá quý thiên nhiên

Cách để sở hữu một viên đá quý khi không biết cách tìm kiếm đá quý trong tự nhiên

Hiện nay, trên khắp địa bàn cả nước có rất nhiều cửa hàng kinh doanh đá quý. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy một viên đá quý hay món trang sức phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, để sở hữu một viên đá quý tự nhiên chất lượng cao việc tìm kiếm trong tự nhiên vẫn là phương pháp đáng cân nhắc.

ĐỌC THÊM

Các Kỹ Thuật Chụp Phơi Sáng Trong Nhiếp Ảnh

Trong nhiếp ảnh, kỹ thuật chụp phơi sáng có tới 4 loại cơ bản. Theo đó, mỗi loại lại được ứng dụng vào một hoàn cảnh cụ thể nhằm mang lại kết quả ấn tượng nhất

Top những kỹ thuật chụp ảnh bạn nhất định phải biết

Bạn là người mới bắt đầu về nhiếp ảnh, muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Và việc trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn

Đá quý là gì? Cách nhận biết đá quý?

Từ lâu đời, đá quý được xem như một loại quý hiếm. Bởi vẻ đẹp sang trọng, đầy thu hút của nó. Thời xa xưa, nó là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực của giới vua chúa, quý tộc.