Tin tức

Chính sách mới

Doanh nghiệp có phải thay đổi địa chỉ mới do thay đổi địa giới hành chính không?
Doanh nghiệp có phải thay đổi địa chỉ mới do thay đổi địa giới hành chính không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về doanh nghiệp có phải thay đổi địa chỉ mới do thay đổi địa giới hành chính không?

Doanh nghiệp có phải thay đổi địa chỉ mới do thay đổi địa giới hành chính không?

Theo khoản 2 Điều 57 Nghị định 168/2025/NĐ-CP quy định về thông báo cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì: 

Trường hợp thay đổi địa giới hành chính làm thay đổi địa chỉ trụ sở chính, địa chỉ chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp thì doanh nghiệp không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. 

Doanh nghiệp gửi thông báo đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đã được cập nhật thông tin về địa chỉ khi có nhu cầu hoặc khi đăng ký thay đổi, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Đồng thời, tại Công văn 4370/BTC-DNTN năm 2025 cũng nêu rõ: 

1. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác tiếp tục sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, Giấy chứng nhận đăng ký tổ hợp tác, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh đã được cấp.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác đăng ký thay đổi thông tin về địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác cập nhật thông tin về địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, Giấy chứng nhận đăng ký tổ hợp tác, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh khi có nhu cầu hoặc thực hiện đồng thời khi đăng ký thay đổi, thông báo thay đổi nội dung khác trong đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác.

Như vậy, theo quy định nêu trên, doanh nghiệp không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh do thay đổi địa giới hành chính, thay vào đó, doanh nghiệp gửi thông báo đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đã được cập nhật thông tin về địa chỉ khi có nhu cầu hoặc khi đăng ký thay đổi, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có phải trả lệ phí khi cập nhật địa chỉ mới do thay đổi địa giới hành chính không?

Theo khoản 3 Điều 57 Nghị định 168/2025/NĐ-CP, thì doanh nghiệp không phải trả lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp cập nhật, bổ sung thông tin sau:

- Số điện thoại, số fax, thư điện tử, website của doanh nghiệp;

- Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp và địa chỉ chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh do thay đổi về địa giới hành chính;

- Trường hợp doanh nghiệp cập nhật, bổ sung các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh và không thuộc các trường hợp thông báo thay đổi quy định từ Điều 49 đến Điều 54 Nghị định 168/2025/NĐ-CP.

ĐỌC THÊM

Quy định mới về hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 18/2024/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng, trong đó, quy định rõ về hạn mức rút tiền mặt của thẻ tín dụng.

Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế từ ngày 01/7/2025

Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Bảo hiểm y tế theo đó điều chỉnh mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế từ ngày 01/7/2025.

Chưa đủ 18 tuổi thì có được tự mua nhà/chung cư không?

Người chưa đủ 18 tuổi thì có được tự mua nhà/chung cư không? Nếu được thì có được đứng tên sổ đỏ luôn không?

Yêu cầu: Tiếp tục triển khai các chính sách về thuế, phí, lệ phí để tối đa tiềm năng của doanh nghiệp

Yêu cầu: Tiếp tục triển khai các chính sách về thuế, phí, lệ phí để tối đa tiềm năng của doanh nghiệp là nội dung được quy định trong Thông báo 485/TB-VPCP năm 2024.

Từ 1/7/2025: Rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn có thể được nhận lương hưu?

Từ 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu, theo đó có khả năng người lao động rút BHXH một lần vẫn có thể được nhận lương hưu.

Các trường hợp phải đính chính sổ đỏ từ 1/7/2025: Người dân cần biết

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung các trường hợp phải đính chính sổ đỏ từ 1/7/2025 mà người dân cần biết

Quy định về bồi thường nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất tại Đồng Nai từ 05/11/2024

Theo Quyết định 58/2024/QĐ-UBND mới ban hành, đã quy định về bồi thường nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất tại Đồng Nai từ 05/11/2024.

Bỏ đếm ngược đèn giao thông, nên hay không?

Theo các chuyên gia giao thông, việc bỏ hay giữ đếm ngược trên đèn tín hiệu chỉ là biện pháp phụ trợ. Điều quan trọng nhất là nâng cao ý thức và trách nhiệm của người tham gia giao thông.

Kê khai hàng hóa không đúng giá bán bị phạt tới 25 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá.

Nghị quyết 68-NQ/TW: Thúc đẩy tính minh bạch của thị trường bất động sản

Nghị quyết 68-NQ/TW được xem là bước ngoặt phát triển kinh tế tư nhân. Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng sẽ tạo đột phá, ông Michael Piro chia sẻ góc nhìn với Báo PLVN.

Hướng dẫn thủ tục mở lớp dạy thêm tại nhà online năm 2025

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục mở lớp dạy thêm tại nhà online năm 2025.

Từ nay đến hết 31/12/2025: Những người này sẽ bị thu hồi nhà ở xã hội, ai cố tình giữ lại sẽ bị xử phạt nghiêm

Từ năm 2024 đến nay, nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, với quỹ đất lớn, vị trí thuận tiện

Quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp phân biệt như nào?

Đây là 2 quyền quan trọng hàng đầu của luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2022 đóng vai trò lớn đối với các doanh nghiệp, có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh.

Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân, ngăn chặn tình trạng lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Sáng 26/6, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân với 433/435 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành (90,59%). Luật gồm 5 chương, 39 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2026.

Đất không có đường đi có được lên thổ cư theo Luật mới không?

Qua bài viết dưới đây, PLTT Hà Nội sẽ cung cấp nội dung về việc đất không có đường đi có được lên thổ cư theo Luật mới không?