Tin tức

Chính sách mới

Hôn nhân chấm dứt khi nào?
Hôn nhân chấm dứt khi nào?
Xin hỏi theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì hôn nhân chấm dứt khi nào? - Đức Hải (Quảng Trị)

Hôn nhân chấm dứt khi nào?

Căn cứ quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hôn nhân chấm dứt trong các trường hợp cụ thể như sau:

(1) Hôn nhân chấm dứt khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

(2) Hôn nhân chấm dứt khi vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Theo quy định tại Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Giải quyết tài sản của vợ chồng khi hôn nhân chấm dứt

(i) Đối với trường hợp hôn nhân chấm dứt do ly hôn

Khi ly hôn, tài sản của vợ chồng sẽ được giải quyết theo các nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể như sau:

- Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

- Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

(ii) Đối với trường hợp hôn nhân chấm dứt do vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Căn cứ Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết như sau:

- Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

- Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

- Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

- Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định nêu trên, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Bên cạnh đó, trường hợp người bị tuyên bố là đã chết trở về thì quan hệ tài sản với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:

- Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;

- Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

ĐỌC THÊM

Không có bằng cấp 2 được đi nghĩa vụ quân sự 2025 không?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung về việc không có bằng cấp 2 được đi nghĩa vụ quân sự 2025 không?

Nội dung điều tra, đánh giá đất đai theo Luật Đất đai 2024

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung điều tra, đánh giá đất đai theo Luật Đất đai 2024

Khắc phục khoảng trống pháp lý trong quản lý thuốc lá điện tử

(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành hữu quan do Bộ Y tế chủ trì sẽ tham mưu các cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách quản lý rõ ràng.

Kiểm kê đất đai là gì? 04 quy định về kiểm kê đất đai theo Luật Đất đai 2024

Sau đây là các quy định về kiểm kê đất đai được quy định tại Luật Đất đai 2024 như nguyên tắc kiểm kê đất đai; phạm vi, đối tượng kiểm kê đất đai;...

Kiểm kê đất đai là gì? 04 quy định về kiểm kê đất đai theo Luật Đất đai 2024

Sau đây là các quy định về kiểm kê đất đai được quy định tại Luật Đất đai 2024 như nguyên tắc kiểm kê đất đai; phạm vi, đối tượng kiểm kê đất đai;...

Từ nay đến 1/7, có 3 trường hợp người dùng số định danh cá nhân thay mã số thuế phải kiểm tra ngay

Đây là một trong những thay đổi lớn liên quan đến Căn cước công dân mà người dân cần chú ý!

Tiêu chí phân loại danh mục loài gỗ rủi ro áp dụng từ ngày 15/11/2024

Nghị định 120/2024/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/11/2024, sửa đổi Nghị định 102/2020/NĐ-CP về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam, quy định thay đổi hồ sơ gỗ nhập khẩu khi làm thủ tục hải quan.

Bộ Quốc phòng đề xuất quân nhân đóng quân xa gia đình được nghỉ thêm đến 10 ngày

Trong dự thảo Thông tư mới, Bộ Quốc phòng đề xuất quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng nếu đóng quân cách xa nơi cư trú của gia đình sẽ được nghỉ phép hằng năm thêm từ 5 - 10 ngày

BỎ CẤP HUYỆN: 1/3 nhiệm vụ chuyển lên tỉnh, 2/3 chuyển xuống xã (dự kiến)

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung BỎ CẤP HUYỆN: 1/3 nhiệm vụ chuyển lên tỉnh, 2/3 chuyển xuống xã (dự kiến)

Bãi bỏ 14 Thông tư về xây dựng, nhà ở từ ngày 15/10/2024

Từ ngày 15/10/2024, 14 Thông tư về xây dựng, nhà ở theo nội dung bài viết dưới đây sẽ bị bãi bỏ toàn bộ.

Tin vui cho những người tham gia BHXH tự nguyện trước năm 2021: Người lao động lưu ý để tránh bỏ lỡ quyền lợi!

Nghị định 159/2025/NĐ-CP ngày 25/6/20256 về hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025.

Việt Kiều có được nhận tặng cho nhà đất tại Việt Nam?

Trước những phức tạp trong việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục, nhiều Việt Kiều băn khoăn liệu có được đứng tên nhà đất thông qua việc nhận tặng cho hay không. Vậy, Việt Kiều có được nhận tặng cho nhà đất?

Những điểm mới của các Luật vừa được Quốc hội thông qua

Tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV diễn ra mới đây, Quốc hội đã dành phần lớn thời gian vào xem xét công tác lập pháp, trong đó đã thông qua 11 Luật với nhiều điểm mới.

Từ ngày 1/8: người có nhà cho thuê cần lưu ý

Nhiều người có nhà cho thuê đang băn khoăn trước thông tin từ ngày 1/8/2024, cá nhân khi cho thuê nhà sẽ phải đăng ký thành lập DN và việc cho thuê nhà có phải là kinh doanh bất động sản hay không?