Tin tức

Chính sách mới

Chưa đủ 18 tuổi thì có được tự mua nhà/chung cư không?
Chưa đủ 18 tuổi thì có được tự mua nhà/chung cư không?
Người chưa đủ 18 tuổi thì có được tự mua nhà/chung cư không? Nếu được thì có được đứng tên sổ đỏ luôn không?

1. Chưa đủ 18 tuổi thì có được tự mua nhà/chung cư không?

Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, người từ đủ 06 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể mua nhà, mua chung cư nhưng phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Còn người chưa đủ 06 thì không thể tự mình mua nhà, mua chung cư.

Tuy nhiên, pháp luật chỉ hạn chế quyền mua bán nhà, chung cư của người dưới 18 tuổi, nhưng không hạn chế quyền đứng tên trên sổ đỏ của người dưới 18 tuổi. Do đó, bao nhiêu tuổi cũng được đứng tên trên sổ đỏ, ví dụ người dưới 6 tuổi được nhận thừa kế là căn nhà thì vẫn được đứng tên.

2. Người đại diện của người chưa đủ 18 tuổi là ai?

Người đại diện theo pháp luật của người dưới 18 tuổi là:

- Cha, mẹ

- Hoặc người giám hộ nếu:

+ Người dưới 18 tuổi không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;

+ Người chưa 18 tuổi có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ)

- Hoặc người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được cha mẹ và người giám hộ.

(Điều 47, Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015)

3. Hợp đồng mua bán nhà/chung cư có phải công chứng, chứng thực không?

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp:

Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

- Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

- Việc công chứng, chứng thực thực hiện theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

(Khoản 3 Điều 27 Luật Đất đai 2024)

ĐỌC THÊM

Hồ sơ cấp đổi sổ đỏ từ ngày 1/7/2025

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nội dung chi tiết về hồ sơ cấp đổi sổ đỏ từ ngày 1/7/2025

Từ tháng 1/2025, 3 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe theo luật mới

Từ 1/1/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực trong đó quy định 3 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe.

Các trường hợp lắp đặt điện mặt trời mái nhà được miễn trừ giấy phép điện lực và không giới hạn công suất

Sau đây là các trường hợp tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực và không giới hạn công suất.

Bãi bỏ 04 văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từ ngày 01/01/2025

Sau đây là các văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từ ngày 01/01/2025.

Tổ chức chính quyền địa phương ở nông thôn, đô thị thay đổi như thế nào theo Đề xuất?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về đề xuất mới liên quan đến tổ chức chính quyền địa phương ở nông thôn, đô thị.

Công văn 687: Hướng dẫn xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo Luật Đất đai 2024

Hướng dẫn xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo Luật Đất đai 2024 là nội dung được Tổng cục Thuế hướng dẫn tại Công văn 687/TCT-CS năm 2025.

Quyết định 2992 về ban hành 17 văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024 tại TPHCM

Theo Quyết định 2992 của UBND TPHCM, dự kiến sẽ ban hành 17 văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024 trên địa bàn Thành phố.

Những chính sách mới của Luật Đất đai 2024 mà doanh nghiệp và nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm, lưu ý

Luật Đất đai 2024 có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật, tạo hình thẩm mỹ và làm đẹp

Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật, tạo hình thẩm mỹ và cơ sở làm đẹp.

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025 áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025 có hiệu lực từ ngày 01/10/2025 và áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025.

Đã có Văn bản hợp nhất Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình

Sau đây là Văn bản hợp nhất Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình.

Những điểm mới của các Luật vừa được Quốc hội thông qua

Tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV diễn ra mới đây, Quốc hội đã dành phần lớn thời gian vào xem xét công tác lập pháp, trong đó đã thông qua 11 Luật với nhiều điểm mới.

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trên VssID như thế nào?

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có hướng dẫn cấp mất sổ bảo hiểm xã hội trên VssID, tại cơ quan BHXH.

Tin vui: Từ 1/7/2025 có 9 trường hợp đươc hỗ trợ tiền BHYT, nếu lỡ mua rồi sẽ được hoàn tiền, ai cũng cần biết

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) năm 2024 chính thức có hiệu lực, quy định 9 nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT).

Các tiêu chí phân loại đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế từ ngày 15/11/2024

Nội dung bài viết cập nhật tiêu chí phân loại đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế theo quy định pháp luật từ ngày 15/11/2024. Theo đó là các quy định pháp luật liên quan.