Tin tức

Chính sách mới

Từ 1/7/2025: Rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn có thể được nhận lương hưu?
Từ 1/7/2025: Rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn có thể được nhận lương hưu?
Từ 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu, theo đó có khả năng người lao động rút BHXH một lần vẫn có thể được nhận lương hưu.

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, theo đó, khi đã nhận BHXH một lần, nếu muốn được hưởng lương hưu thì thời gian đóng BHXH của người lao động buộc phải tính lại từ đầu và phải đóng tối thiểu 20 năm.

Tuy nhiên theo quy định mới tại Luật Bảo hiểm xã hội 2024 - có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, thì thời gian đóng BHXH tối thiểu để nhận lương hưu sẽ thay đổi từ 20 còn 15 năm, cụ thể theo Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 như sau:

"1. Đối tượng quy định tại các điểm a, b, c, g, h, i, k, l, m và n khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động;

b) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên khi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

c) Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có từ đủ 15 năm trở lên làm công việc khai thác than trong hầm lò theo quy định của Chính phủ;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

2. Đối tượng quy định tại các điểm d, đ và e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, Luật Cơ yếu, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quy định khác;

b) Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên khi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao."

Với việc giảm số năm yêu cầu từ 20 xuống còn 15 năm, quy định này tạo điều kiện cho những người lao động đã rút BHXH một lần có thể tham gia BHXH trở lại và lãnh lương hưu khi đủ điều kiện.

Về điều kiện rút BHXH một lần theo luật mới

Khoản 1, 2 Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 quy định về điều kiện rút BHXH một lần như sau:

"1. Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đã chấm dứt tham gia bảo hiểm xã hội mà có đề nghị thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp người lao động không hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có thể lựa chọn hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Điều 23 của Luật này;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang mắc một trong những bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan mất bù, lao nặng, AIDS;

d) Người có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người khuyết tật đặc biệt nặng;

đ) Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, sau 12 tháng không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà cũng không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm;

e) Trường hợp quy định tại các điểm d, đ và e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà cũng không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 2 của Luật này đã chấm dứt tham gia bảo hiểm xã hội mà có đề nghị thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Người đang mắc một trong những bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan mất bù, lao nặng, AIDS;

c) Người có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người khuyết tật đặc biệt nặng;

d) Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam;

đ) Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn."

ĐỌC THÊM

Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 1/7

Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2025/NĐ-CP ngày 25/6/2025 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đề xuất cấp sổ hồng điện tử, tích hợp với căn cước công dân

Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP HCM kiến nghị số hóa sổ hồng, tích hợp vào căn cước công dân để thuận tiện quản lý.

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe online chi tiết nhất năm 2025

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước đổi giấy phép lái xe online năm 2025.

Chính thức tăng lương cơ sở từ 01/7/2024

Chính thức tăng lương cơ sở từ 1/7/2024 lên 2,34 triệu đồng? Cách tính lương từ ngày 1/7/2024 đối với cán bộ, công chức như thế nào

Từ tháng 1/2025, 3 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe theo luật mới

Từ 1/1/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực trong đó quy định 3 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe.

Bộ Công an thông tin về việc đổi giấy phép lái xe cấp trước 01/01/2025

Giấy phép lái xe đã được cấp trước thời điểm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực. Trường hợp nếu có nhu cầu đổi giấy phép lái xe thì thực hiện như thế nào?

Các trường hợp chấm dứt tham gia thị trường điện từ ngày 25/1/2025

Nội dung bài viết trình bày các trường hợp chấm dứt tham gia thị trường điện theo quy định pháp luật từ ngày 25/01/2025. Theo đó là thủ tục chấm dứt theo luật định.

Tổ chức thu ngân sách nhà nước năm 2026

Quốc hội ban hành Luật Ngân sách nhà nước 2025 về việc tổ chức thu ngân sách nhà nước năm 2026.

Một DN miễn phí hoàn toàn phần mềm hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh: Người dân chú ý

Hộ kinh doanh sẽ được miễn phí hoàn toàn phần mềm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, chữ ký số từ xa, phần mềm kế toán và phần mềm quản lý bán hàng.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử mới nhất

Luật Giao dịch điện tử 2023 đã chính thức có hiệu lực (01/7/2024). Theo đó, quy định mới đã liệt kê 8 hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử mới nhất.

Hướng dẫn mới về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Ngày 01/12/2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4384/QĐ-BYT về việc công bố 02 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Tài chính y tế.

Hướng dẫn chi phí thanh toán khám chữa bệnh BHYT theo lương cơ sở mới

Bộ Y tế vừa có Công văn số 3687/BYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc áp dụng mức lương cơ sở mới trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong giai đoạn chuyển tiếp từ ngày 01/7 đến 31/12

Đề xuất để các cặp vợ chồng tự quyết định số con dự sinh

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Điều kiện ghi thêm tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới

Để thêm tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải đáp ứng một số điều kiện của Luật Đất đai 2024.